Nga bác tin Syria bắn nhầm máy bay do lỗi hệ thống nhận diện

Moskva khẳng định chưa từng lắp đặt hệ thống nhận diện địch/ta của Nga trên vũ khí xuất khẩu cho các nước khác.

Một trinh sát cơ Il-20 của Nga. Ảnh: Reuters.
Một trinh sát cơ Il-20 của Nga. Ảnh: Reuters.

“Hệ thống nhận diện địch/ta (IFF) là hệ thống nhận diện riêng đối với mỗi nước. Ngay cả vũ khí và thiết bị quân sự Nga xuất khẩu theo thỏa thuận hợp tác kỹ thuật – quân sự với nước khác cũng không được lắp đặt IFF của Nga”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm nay cho biết, theo Sputnik.

Trinh sát cơ Il-20 Nga tối 17/9 mất tích trên vùng biển ngoài khơi Địa Trung Hải, cách căn cứ Hmeymim của Nga ở Latakia, Syria, khoảng 35 km. Nga sau đó xác nhận máy bay đã bị tên lửa Syria bắn rơi khiến toàn bộ 15 người trên khoang thiệt mạng.

Nhận định về nguyên nhân sự cố, một số chuyên gia cho rằng mã hiệu trong hệ thống IFF của máy bay Nga và phòng không Syria không tương thích, khiến khẩu đội S-200 nhận nhầm chiếc Il-20 là phi cơ địch. 

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định chỉ sử dụng IFF cho các máy bay và hệ thống phòng không nội địa. “Chưa bao giờ có tiền lệ chuyển giao một hệ thống như vậy cùng với mã hiệu nhận dạng Nga sang nước khác và về nguyên tắc, điều này là không thể”, Konashenkov nói thêm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đây là “một chuỗi tình huống bi thảm vô tình xảy ra” và Moskva sẽ nghiêm túc xem xét vấn đề, ưu tiên tăng cường an ninh cho các quân nhân Nga tại Syria.

Huyền Lê