Nga bắn nổ máy bay không người lái tấn công căn cứ quân sự tại Syria

Phòng không Nga ngăn chặn thành công cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào căn cứ không quân ở miền đông Syria.

bsp;

Nga bắn nổ máy bay không người lái tấn công căn cứ quân sự tại Syria

“Ngày 21/5, lực lượng phòng không bảo vệ căn cứ không quân Hmeymim tại tỉnh Latakia, Syria, đã phát hiện và phá hủy một máy bay không người lái không rõ nguồn gốc đang tiếp cận căn cứ”, Sputnik dẫn tuyên bố của phát ngôn viên quân đội Nga.

Theo quan chức quân sự Nga, căn cứ vẫn hoạt động bình thường và sự cố không gây ra thiệt hại và thương vong nào. Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy mục tiêu đã bị tên lửa Nga bắn nổ trên bầu trời sân bay Hmeymim tạo ra quả cầu lửa trong đêm tối.

Sau khi bị đẩy lùi khỏi phần lớn lãnh thổ Syria, các nhóm phiến quân Hồi giáo thường xuyên sử dụng UAV để do thám và tấn công những mục tiêu Nga và quân đội Syria. Phòng không Nga hồi đầu tháng một cũng vô hiệu hóa 13 UAV của nhóm phiến quân ở tỉnh Idlib định thả thuốc nổ xuống căn cứ Hmeymim và cơ sở hậu cần Tartus.

Giới chuyên gia kỹ thuật của Moskva nhận định UAV phiến quân hiện có khả năng tấn công từ khoảng cách 100 km nhờ sử dụng công nghệ dẫn đường hiện đại dựa trên GPS.

Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria vào cuối tháng 9/2015. Với sự yểm trợ của lực lượng không quân Nga, quân đội Syria đã giải phóng 98% lãnh thổ khỏi các nhóm phiến quân Hồi giáo trong vòng hơn hai năm qua.

Dù rút một phần lực lượng khỏi Syria, Nga vẫn duy trì sự hiện diện lâu dài tại hai căn cứ là cảng Tartus và sân bay Hmeymim để thực hiện các sứ mệnh quốc tế trong tương lai.

Vị trí căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria. Đồ họa: BBC.
Vị trí căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria. Đồ họa: BBC.

Nguyễn Hoàng