Nga công bố video 3D quá trình Il-20 bị bắn rơi ở Syria

Nga tái hiện chi tiết tình huống trinh sát cơ Il-20 bị bắn rơi tại Syria, trong đó có sự xuất hiện của tiêm kích Israel và chiến hạm Pháp.

bsp;

Nga dựng video 3D quá trình Il-20 bị bắn rơi ở Syria

Toàn bộ quá trình Il-20 bị bắn rơi ở Syria. Video: Bộ Quốc phòng Nga.

Tài khoản Facebook của bộ Quốc phòng Nga ngày 23/9 đăng video 3D cho thấy toàn bộ quá trình máy bay trinh sát Il-20 của nước này bị lực lượng phòng không Syria bắn rơi trên bầu trời Địa Trung Hải đêm ngày 17/9, theo Sputnik.

Video bao gồm hành trình bay trinh sát của máy bay Nga ở khu vực biển phía tây Syria, cũng như quá trình các tiêm kích F-16 Israel xuất hiện và tấn công 3 mục tiêu ở tỉnh Latakia. Vào thời điểm chiếc Il-20 trúng tên lửa, 4 chiến đấu cơ Israel vẫn ở không phận Syria và nấp bên sườn trái của trinh sát cơ Nga. Khi máy bay Nga rơi xuống Địa Trung Hải, 4 tiêm kích Israel mới nhanh chóng rời khỏi khu vực.

Video cũng có sự xuất hiện của một khinh hạm Pháp gần nơi không quân Israel hoạt động, nhưng không phóng tên lửa như thông tin ba đầu của truyền thông Nga.

Trong cuộc họp báo trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lỗi gây ra tai nạn của máy bay Il-20 khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng hoàn toàn thuộc về không quân Israel khi đã cố tình dùng máy bay này làm “lá chắn” và cung cấp thông tin sai dẫn tới thảm kịch.

Moskva cho rằng những dữ liệu khách quan thu thập được chứng minh rằng hành động của phi công Israel hoặc thiếu chuyên nghiệp hoặc là một sơ suất mang tính hình sự, có thể đe dọa tới sự an toàn của những máy bay chở khách hay máy bay vận tải tại khu vực vào thời điểm đó.

Trong khi đó, không quân Israel khẳng định phi cơ của họ không nấp sau bất cứ máy bay nào và chúng đều đã ở trong không phận Israel vào thời điểm máy bay Nga bị bắn rơi.