Nga đề nghị Anh giải thích hành động khám xét máy bay

Moscow hôm hay cho biết sẽ yêu cầu một lời giải thích chính thức từ London liên quan tới vụ việc phi cơ nước này bị lục soát ở sân bay Anh.

Máy bay Aeroflot Nga. Ảnh: Reuters.
Máy bay Aeroflot Nga. Ảnh: Reuters.

“Nếu không có lời giải thích, phía Nga sẽ coi những hành động đối với máy bay của chúng tôi là bất hợp pháp và cũng có quyền thực hiện hành động tương tự với các hãng hàng không Anh”, Reuters dẫn thông báo từ Bộ Giao thông Nga.

Đáp lại yêu cầu từ phía Nga, Bộ trưởng An ninh Anh Ben Wallace cho hay việc kiểm tra, khám xét máy bay là hoạt động theo thông lệ của cơ quan quản lý biên giới nhằm ngăn chặn tội phạm có tổ chức cũng như những người có ý định mang theo các chất cấm hoặc vật dụng gây hại vào Anh, ví dụ như ma túy hay vũ khí.

“Khi các cuộc kiểm tra này hoàn thành, máy bay sẽ được phép tiếp tục hành trình”, ông Wallace nói thêm.

Theo RT, giới chức Anh hôm 30/3 lên máy bay của hãng Aeroflot, Nga, sau khi nó đi từ sân bay Sheremetyevo ở Moscow tới sân bay Heathrow, London. Các nhân viên Anh nói họ cần kiểm tra máy bay, yêu cầu tổ bay rời phi cơ nhưng không giải thích nguyên nhân.

Đại sứ quán Nga tại Anh cũng đã gửi văn bản tới Bộ Ngoại giao Anh, yêu cầu giải thích về hành động trên. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng việc Anh vô cớ khám xét máy bay của hãng Aeroflot là sự “khiêu khích”, vi phạm luật quốc tế.

Vũ Hoàng