Nga đề xuất ký hiệp định hòa bình với Nhật

Putin muốn Nga – Nhật ký hiệp định hòa bình trong năm nay, chấm dứt tình trạng thù địch trong Thế chiến II vô điều kiện.

Tổng thống Nga Putin (phải) và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Vladivostok ngày 10/9. Ảnh: AFP.
Tổng thống Nga Putin (phải) và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Vladivostok ngày 10/9. Ảnh: AFP.

“Chúng tôi đã cố gắng giải quyết tranh chấp lãnh thổ trong 70 năm. Chúng tôi đã tổ chức các cuộc đàm phán trong 70 năm”, Putin phát biểu tại diễn đàn kinh tế ở thành phố Vladivostok, Nga – sự kiện có sự tham gia của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, theo AFP.

“Ông Shinzo nói: Hãy thay đổi cách tiếp cận. Vậy thì hãy làm vậy, hãy ký hiệp định hòa bình mà không cần điều kiện, không phải bây giờ mà trước cuối năm nay”, Putin nói.

Nga và Nhật chưa chính thức kết thúc tình trạng thù địch từ thời Thế chiến II do tranh chấp xung quanh 4 đảo ở Thái Bình Dương được Nga gọi là quần đảo Kuril trong khi Nhật gọi là Lãnh thổ phương Bắc. Sau phát xít Nhật bại trận năm 1945, Liên Xô kiểm soát quần đảo nhưng Nhật vẫn khẳng định chủ quyền của mình với 4 đảo cực nam của quần đảo này.

Ông Abe không trả lời đề nghị của Putin. Tại cuộc họp ở Tokyo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga cho biết: “Tôi không muốn bình luận về những gì Tổng thống Putin nói. Tuy nhiên, chúng tôi giữa nguyên lập trường là vấn đề Lãnh thổ phương Bắc phải được giải quyết trước khi ký bất kỳ hiệp đình hòa bình nào.