Nga điều tàu chiến mang tên lửa Kalibr đến gần Syria

Hải quân Nga tăng cường lực lượng trên Địa Trung Hải, nhưng không cho biết tàu hộ vệ Đô đốc Makarov có tham chiến tại Syria hay không.

Tàu hộ vệ Đô đốc Makarov ngoài khơi nước Anh hồi tháng 8/2018. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh.
Tàu hộ vệ Đô đốc Makarov ngoài khơi nước Anh hồi tháng 8/2018. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh.

“Tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Makarov đã rời quân cảng Sevastopol và chuẩn bị ra khỏi Biển Đen. Nó sẽ góp mặt vào đội hình thường trực của hải quân Nga trên Địa Trung Hải”, Reuters dẫn thông cáo do Bộ Quốc phòng Nga hôm nay công bố.

Hải quân Nga không tiết lộ liệu Đô đốc Makarov có tham gia hoạt động chiến đấu ở Syria hay không. Các tàu mặt nước và tàu ngầm Nga từng nhiều lần phóng tên lửa hành trình Kalibr từ Địa Trung Hải vào vị trí phiến quân Syria, hỗ trợ các chiến dịch tiến công của quân đội chính phủ.

Đô đốc Makarov là tàu hộ vệ thuộc Đề án 11356PM do Nga phát triển, được biên chế cho Hạm đội Biển Đen từ ngày 25/12/2017. Tàu dài 125 m, rộng 15 m và có lượng giãn nước 3.850 tấn.

Vũ khí chính của Đô đốc Makarov là 8 ống phóng thẳng đứng có khả năng sử dụng tên lửa chống hạm siêu thanh P-800 Oniks hoặc tổ hợp tên lửa hành trình đa năng Kalibr-NK với tầm bắn tối đa tới 2.500 km. Nó còn được trang bị pháo chính A-190 cỡ nòng 100 mm, 24 tên lửa phòng không tầm trung của hệ thống Shtil-1 với tầm bắn 50 km, hai pháo phòng thủ cực gần AK-630M cùng nhiều khí tài chống ngầm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố các chiến hạm mang tên lửa Kalibr sẽ được triển khai lâu dài ngoài khơi Syria, nhằm đối phó với mối đe dọa khủng bố ở nước này. Moskva sau đó điều hàng loạt tàu chiến hiện đại tới Địa Trung Hải, gồm tàu hộ vệ Đô đốc Grigorovich, Đô đốc Essen và Pytlivy, cùng hộ vệ hạm hạng nhẹ Vishny Volochek và tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 3/11 cho biết một nhóm tác chiến liên hạm đội đã được thành lập và triển khai ở Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria, để thực hiện nhiều nhiệm vụ trong môi trường thay đổi liên tục. Đây cũng là lực lượng hải quân lớn nhất từng được Moskva triển khai tới khu vực này, sau sự cố phòng không Syria bắn nhầm trinh sát cơ Nga khi đáp trả một vụ không kích của Israel hồi tháng 9.