Nga điều tra vụ trinh sát cơ bị tên lửa Syria bắn nhầm

Cơ quan điều tra Nga đang thu thập thông tin để tìm hiểu nguyên nhân lực lượng phòng không Syria bắn rơi trinh sát cơ Il-20.

Một trinh sát cơ Il-20 của quân đội Nga. Ảnh: MoskoWalk.ru
Một trinh sát cơ Il-20 của quân đội Nga. Ảnh: MoskoWalk.ru

“Phòng điều tra quân sự thuộc Ủy ban Điều tra Liên bang đã mở cuộc điều tra về vụ máy bay trinh sát Il-20 bị rơi trên Địa Trung Hải. Các điều tra viên và quan chức Bộ Quốc phòng đã tới hiện trường”, Sputnik ngày 18/9 dẫn tuyên bố của phát ngôn viên ủy ban Điều tra Liên bang Nga Svetlana Petrenko.

Thông tin được Petrenko đưa ra sau khi trinh sát cơ Il-20 của Nga bị tên lửa phòng không S-200 của Syria bắn rơi trên Địa Trung Hải hôm 17/9, khiến 15 quân nhân nước này thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó cáo buộc tiêm kích F-16 Israel trong khi không kích tỉnh Latakia của Syria đã áp dụng chiến thuật “núp bóng”, lợi dụng chiếc Il-20 Nga làm bình phong che chắn cho mình trước hỏa lực phòng không Syria.

Hiện chưa rõ vì sao đơn vị phòng không Syria vẫn khai hỏa tên lửa S-200 dù tiết diện radar của trinh sát cơ Il-20 lớn hơn rất nhiều so với tiêm kích F-16. Israel cho biết chiếc máy bay Nga trúng tên lửa khi chiến đấu cơ F-16 của họ đã trở về không phận.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi sự xảy ra đã cam kết rằng Tel Aviv sẵn sàng cung cấp những thông tin cần thiết phục vụ cuộc điều tra của Moskva.