Nga không thấy triển vọng quan hệ với Mỹ tốt lên sau bầu cử giữa kỳ

Moskva bi quan về tương lai quan hệ Nga – Mỹ nhưng vẫn để mở khả năng đối thoại để giải quyết các mâu thuẫn.

Tổng thống Nga Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Trump tại Phần Lan ngày 16/7. Ảnh: AFP.
Tổng thống Nga Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Trump tại Phần Lan ngày 16/7. Ảnh: AFP.

“Chúng tôi không thấy triển vọng cho việc bình thường hóa quan hệ Nga – Mỹ ở đường chân trời”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 7/11 nói sau khi đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát hạ viện trong bầu cử giữa kỳ, theo AFP.

“Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi không hướng tới đối thoại hay không muốn đối thoại, bởi vì chúng ta đang đối mặt với rất nhiều vấn đề”, Peskov nói và nhắc đến kiểm soát vũ khí như một trong những vấn đề nổi bật.

“Những vấn đề này sẽ không biến mất nếu không có đàm phán”, ông khẳng định. Peskov nhận xét rằng quan hệ song phương vốn đã phức tạp và nhấn mạnh Moskva không can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Với việc kiểm soát hạ viện, đảng Dân chủ sẽ nắm trong tay quyền điều tra thuế của Tổng thống Trump và những xung đột lợi ích tiềm tàng. Đồng thời, họ có thách thức các chính sách mà Trump theo đuổi trong mối quan hệ với Triều Tiên, Nga hay Arab Saudi.

Tuy Trump từng ca ngợi Putin trong chiến dịch tranh cử và bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ với Nga, hai nước vẫn căng thẳng vì một loạt vấn đề như Mỹ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử và ủng hộ quan điểm của London rằng Moskva phải chịu trách nhiệm về vụ gián điệp hai mang Nga bị đầu độc tại Anh. Mỹ còn dọa rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga vì cho rằng Moskva đã vi phạm. Nga bác bỏ các cáo buộc này.

Peskov cho biết Trump và Putin sẽ gặp nhau trong thời gian ngắn tại Paris vào tuần tới khi thành phố Pháp kỷ niệm Ngày Đình chiến (ngày Đức và phe Đồng minh ký lệnh đình chiến Thế chiến I) Hai người có thể có một cuộc họp dài hơn tại Hội nghị G20 ở Argentina vào cuối tháng.