Nga liệt 9 cơ quan truyền thông Mỹ vào danh sách đại diện nước ngoài

Bộ Tư pháp Nga chính thức đưa 9 cơ quan truyền thông của Mỹ vào danh sách phải đăng ký là cơ quan đại diện nước ngoài.

Trụ sở một cơ quan đại diện Mỹ tại Nga. Ảnh: Tele Trader.
Trụ sở một cơ quan đại diện Mỹ tại Nga. Ảnh: Tele Trader.

Thông báo trên website bộ Tư pháp Nga hôm nay cho biết đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), đài Tự do châu Âu và 7 cơ quan truyền thông khác của Mỹ chính thức bị đưa vào danh sách cơ quan đại diện nước ngoài hoạt động tại nước này, theo AFP.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ 10 ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký thông qua đạo luật sửa đổi, trong đó quy định những cơ quan báo chí nhận hỗ trợ tài chính từ chính phủ hoặc tổ chức nước ngoài có thể bị coi là cơ quan đại diện nước ngoài.

Theo đó, 9 cơ quan truyền thông Mỹ sẽ bị kiểm soát gắt gao hơn về tài chính cũng như phạm vị hoạt động tại Nga. Các nhà báo đại diện các cơ quan này sẽ không được phép tác nghiệp tại Duma quốc gia và Hội đồng Liên bang Nga.

Đạo luật cũ năm 2012 của Moscow chỉ áp dụng quy định này đối với các tổ chức phi chính phủ nhận tài trợ nước ngoài đang hoạt động tại Nga.

Đây được coi là động thái này nhằm đáp trả việc Bộ Tư pháp Mỹ hồi tháng 9 ra lệnh cho kênh truyền hình RT của Nga đăng ký văn phòng đặt tại Mỹ dưới tư cách là cơ quan đại diện nước ngoài. Ngay lập tức, Moscow lên án hành động này của Washington là vi phạm tự do ngôn luận.

Nguyễn Hoàng