Nga sẽ chuyển giao 'Rồng lửa' S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chốt thời điểm bàn giao hệ thống phòng thủ S-400 bất chấp cảnh báo từ Mỹ.

Xe bệ phóng của tổ hợp S-400 Nga. Ảnh: Sputnik.
Xe bệ phóng của tổ hợp S-400 Nga. Ảnh: Sputnik.

“Thương vụ cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được thực hiện theo đúng thời gian thỏa thuận. Trong năm 2019, chúng tôi sẽ bắt đầu triển khai hợp đồng”, Sputnik ngày 21/8 dẫn tuyên bố từ giám đốc điều hành tập đoàn vũ khí Rosoboronexport của Nga Alexander Mikheev.

Theo Mikheev, hãng quốc phòng Nga sẽ chuyển sang sử dụng đồng nội tệ trong những giao dịch với đối tác nước ngoài thay vì sử dụng đồng USD.

Trước đó, Mỹ bày tỏ quan ngại rằng kế hoạch triển khai S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn là một thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), có thể tạo ra nguy cơ đối với một số vũ khí do Mỹ chế tạo, bao gồm cả tiêm kích tàng hình F-35.

Thổ Nhĩ Kỳ từng tìm kiếm phương án tăng tự chủ trong ngành công nghiệp quốc phòng, giảm phụ thuộc vào NATO khi đặt mua tổ hợp phòng không tầm xa FD-2000 của Trung Quốc để sở hữu dây chuyền sản xuất, nhưng thương vụ này bị hủy bỏ và nhường chỗ cho hợp đồng S-400. Hợp đồng với Moskva có điều khoản cho phép Ankara sở hữu công nghệ chế tạo tên lửa, điều mà Ankara đang rất cần.

Thỏa thuận mua S-400 được Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký vào tháng 12/2017. S-400 Triumf là hệ thống phòng không tầm xa thế hệ mới của Nga, có khả năng đánh chặn tiêm kích tàng hình cũng như tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình ở khoảng cách tới 400 km. Một tổ hợp S-400 có thể tiến công 80 mục tiêu cùng lúc.