Nga triển khai hàng loạt tiêm kích ở Syria sau vụ Il-20 bị bắn rơi

Ảnh vệ tinh cho thấy khoảng 30 chiến đấu cơ Nga đang hiện diện ở căn cứ Hmeymim, Syria sau vụ trinh sát cơ bị bắn nhầm.

Nhiều máy bay Nga xuất hiện trong ảnh vệ tinh chụp căn cứ Hmeymim ngày 27/9. Ảnh: ISI.
Nhiều máy bay Nga xuất hiện trong ảnh vệ tinh chụp căn cứ Hmeymim ngày 27/9. Ảnh: ISI.

Công ty ImageSat International (ISI) của Israel công bố bức ảnh chụp vệ tinh ngày 27/9 cho thấy khoảng 30 chiến đấu cơ, chủ yếu các tiêm kích Su-30 và Su-35, cùng 7 vận tải cơ Il-76 của không quân Nga đang được triển khai ở sân bay Hmeymim thuộc tỉnh Latakia của Syria, theo Almasdar News.

Bức ảnh vệ tinh được ISI chụp chỉ 10 ngày sau khi trinh sát cơ Il-20 chở 15 quân nhân Nga bị tên lửa S-200 Syria bắn rơi hôm 17/9. Quân đội Nga sau đó công bố kết quả điều tra, cáo buộc tiêm kích F-16 Israel cố tình “núp bóng” máy bay Nga khi không kích mục tiêu tại Syria, khiến phòng không nước này nhầm mục tiêu và bắn vào đồng minh.

Một tiêm kích Su-35 của Nga hoạt động tại Syria. Ảnh: Sputnik.
Một tiêm kích Su-35 của Nga hoạt động tại Syria. Ảnh: Sputnik.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó thông báo sẽ cung cấp cho Syria tên lửa phòng không S-300 và các hệ thống tác chiến điện tử để bảo vệ không phận, đề phòng các cuộc không kích tương tự của Israel.

Israel bác cáo buộc của Nga, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục các hoạt động không kích nhằm ngăn chặn Iran chuyển giao vũ khí cho dân quân Hezbollah hoạt động ở Syria. Tuy nhiên, Tel Aviv nhấn mạnh vẫn duy trì cơ chế trao đổi đề phòng xung đột với Nga tại Syria.