Nga triệu đại biện Ukraine, cáo buộc Kiev gây hấn trên Biển Đen

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định chiến hạm Ukraine có sự chuẩn bị, cố tình khiêu khích trước khi bị tàu tuần tra Nga bắt ở eo biển Kerch.

Phát ngôn viên Zakharova trong cuộc họp báo ngày 26/11. Ảnh: TASS.
Phát ngôn viên Zakharova trong cuộc họp báo ngày 26/11. Ảnh: TASS.

“Đại biện lâm thời Ukraine tại Nga sẽ được triệu tới Bộ Ngoại giao trong ngày hôm nay. Lý do bắt nguồn từ hành động khiêu khích và hung hăng của Ukraine”, TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố. 

Quan chức Nga cho biết nước này đã mở cuộc điều tra hình sự về hành động “xâm phạm biên giới” của chiến hạm Ukraine trên Biển Đen, đồng thời thẩm vấn thành viên thủy thủ đoàn trên các tàu bị bắt. 

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm qua cáo buộc ba chiến hạm Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga trên Biển Đen mà không tuân thủ quy trình. Nhà chức trách Nga khẳng định các tàu Ukraine đã phớt lờ yêu cầu rời khỏi khu vực, có hành động gây hấn và di chuyển nguy hiểm gần các tàu tuần tra Nga.

Tàu cảnh sát biển Nga phải sử dụng vũ khí và biện pháp đâm húc để buộc nhóm tàu Ukraine dừng lại, sau đó bắt cả ba chiếc và áp giải về cảng Kerch trên bán đảo Crimea. Moskva cho biết ba thủy thủ Ukraine bị thương và đã được chăm sóc y tế, trong khi Kiev nói rằng có 6 người bị thương trong sự cố.

bsp;

Cuộc đối đầu trên biển khiến ba tàu chiến Ukraine bị Nga bắt

Tàu Nga áp sát, đâm va với tàu hải quân Ukraine hôm 25/11. Video: Twitter.

“Đây không chỉ là hành động vi phạm luật pháp, mà còn là chiến dịch gây hấn được lên kế hoạch cẩn thận”, phát ngôn viên Zakharova cho biết thêm.

Sau khi bắt nhóm tàu Ukraine, Nga đã triển khai hàng loạt tàu chiến, tàu hàng phong tỏa luồng hàng hải dưới cầu bắc qua eo biển Kerch, cấm các phương tiện dân sự đi qua vùng biển này, đồng thời triển khai các biên đội cường kích Su-25 và trực thăng tấn công Ka-52 tuần tra xung quanh.

Tuy nhiên, hoạt động lưu thông qua eo biển Kerch đã trở lại bình thường sau một ngày bị phong tỏa. Kiev yêu cầu Moskva trao trả ngay lập tức các chiến hạm và thủy thủ đoàn bị bắt, nhưng chưa được phía Nga đáp ứng.

Azov là vùng biển nằm giữa lãnh thổ Nga và Ukraine. Căng thẳng tại đây leo thang kể từ tháng ba sau khi lực lượng biên phòng Ukraine bắt một thuyền đánh cá của Nga, động thái được Moskva ví như “cướp biển có tổ chức”. Nga hồi tháng 6 cũng bắt hai ngư dân Ukraine với cáo buộc đánh cá trộm.

Quan hệ giữa Moskva và Kiev trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraine từ năm 2014. Chính phủ Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai, nhưng Điện Kremlin bác bỏ.