Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn bị ung thư thận giai đoạn cuối


Nghệ sĩ chia sẻ ông chỉ còn sống được khoảng ba đến sáu tháng do khối u di căn, lan ra nhiều bộ phận khác. 

Chiều 30/11, nghệ sĩ Mai Ngọc Căn cho biết ông mới nhập viện chữa trị hơn một ngày. Ông ăn uống, sinh hoạt bình thường nhưng đi tiểu ra máu. Năm ngoái, ông đã cắt một quả thận và một phần bàng quang. Tuy nhiên, gần đây, bệnh tình của ông tái phát, diễn biến xấu đi. “Tôi đón nhận ‘án tử’ một cách nhẹ nhàng. Tôi ở viện một mình. Buổi chiều, bà xã, con cái vào trông nom”, diễn viên nói.

Ông được chỉ định nhập viện sớm hơn nhưng cố hoàn thành dự án hài Tết mới. “Êkíp làm phim hàng trăm con người, không thể vì mình mà lỡ dở. Vì vậy, tôi cố chịu đựng”, nghệ sĩ Mai Ngọc Căn kể.

Diễn viên Mai Ngọc Căn. 
Diễn viên Mai Ngọc Căn. 

Đạo diễn Vượng Râu – nhà sản xuất phim Cưới đi kẻo ế 3 mà diễn viên Mai Ngọc Căn mới tham gia – chia sẻ: “Khi biết ông mắc bệnh nhưng vẫn tham gia phim, tôi vô cùng xúc động. Tôi là người đưa ông đến trường quay. Tôi lo lắng cho sức khỏe ông rất nhiều. Tuy nhiên, ông luôn lạc quan, nhất định hoàn thành vai diễn. Bố Căn là người hiền lành, tử tế. Ông không thiết tha danh hiệu, chỉ mê đóng phim”.

Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn năm nay 79 tuổi. Ông xuất thân là thợ mỏ, vì đam mê điện ảnh nên thi tuyển diễn viên. Ông tốt nghiệp khóa 1, lớp diễn viên Trường Ðiện ảnh Việt Nam (nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội). Bạn học của ông là nhiều nghệ sĩ tên tuổi như Trà Giang, Lâm Tới…

Ngoài diễn xuất, ông từng làm giảng viên, trực tiếp giảng dạy NSND Khải Hưng, NSƯT Bùi Thạc Chuyên, NSƯT Chiều Xuân… Ông thường đóng những vai hiền lành, khắc khổ trong các phim Đất và người, Những ngọn nến trong đêm, Người chiếu bóng, Đường đời, Lều chõng, Nếp nhà…

Hà Thu