Nghệ thuật n..ude trên lằn ranh dục vọng


Môi trường nhiều cám dỗ dễ khiến nghệ sĩ và người mẫu mất kiểm soát hành vi nếu không ý thức tự thân.

Hồi tháng 5, làng mẫu xôn xao việc một người mẫu tố một họa sĩ chuyên vẽ body painting hiếp d..âm cô trong lúc làm việc. Điều này làm dấy lên mối quan tâm về quan hệ giữa nghệ sĩ và mẫu n..ude, ranh giới giữa nghệ thuật với dục vọng.

Phần đông người trong nghề nhận định môi trường nghệ thuật n..ude nhiều cám dỗ, dễ xảy ra tai tiếng. Chị Lan (26 tuổi) quê ở Nam Định, sau khi tốt nghiệp một trường nghệ thuật ở Hà Nội chuyển sang làm mẫu khỏa thân. Chị cho biết từng làm việc với họa sĩ chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. “Những người chuyên nghiệp, họ tôn trọng mình và thái độ làm việc nghiêm túc. Tuy nhiên, cũng có nghệ sĩ cố tình đụng chạm cơ thể, rồi mời mọc gạ gẫm. Về sau, tôi dừng hợp tác với những người như vậy”, chị bộc bạch.

Một mẫu nữ khác chia sẻ thuở mới vào nghề, chị bị người trong êkíp chụp ảnh khỏa thân sờ soạng, ôm hôn. Một số bị dọa tung ảnh n..ude lên trang mạng xã hội nếu không đáp ứng nhu cầu tình dục. Ngoài ra, do đặc thù công việc, mẫu n..ude và nghệ sĩ dễ nảy sinh tình cảm. Trong lần nói chuyện phiếm, các đồng nghiệp trẻ của anh thường rỉ tai nhau chuyện quan hệ sau khi hoàn tất công việc, hay chia sẻ ảnh khỏa thân của mẫu nữ. Theo nghệ sĩ Dũng Art, đó là góc khuất trong môi trường làm việc. “Chúng ta chẳng thể ngăn cấm hay kiểm soát chuyện tình cảm nghệ sĩ và người mẫu. Họ đến với nhau có thể chân thật hoặc dựa trên thỏa thuận, tự nguyện hai bên”, anh nói.

Một người mẫu dưới ống kính của nhiếp ảnh gia Dũng Art.
Một người mẫu dưới ống kính của nhiếp ảnh gia Dũng Art.

Theo phần đông họa sĩ, nhiếp ảnh hoạt động trong lĩnh vực này, muốn tạo tác phẩm đẹp, có hồn thì không thể thiếu yếu tố sắc dục. Sắc dục ở đây là cảm xúc của nghệ sĩ thể hiện qua góc chụp, nét vẽ hay tư thế của người mẫu. Nhiếp ảnh gia Dũng Art chia sẻ: “Mỗi bức ảnh n..ude phải có sự giao hòa của nghệ thuật và sự lẳng lơ”. Họa sĩ Lê Thiết Cương cho rằng khi sáng tạo dứt khoát phải có khoái cảm, hưng phấn. “Giữa nghệ sĩ và người mẫu phải phối hợp ăn ý, tương tác cảm xúc mới đạt đến sự thăng hoa”, Lê Thiết Cương nói.

Tuy nhiên, công việc sáng tác trong lĩnh vực nghệ thuật n..ude rất cần sự rạch ròi và ý thức kiểm soát hành vi. Họa sĩ Lê Thiết Cương, từng vẽ tranh n..ude, nhấn mạnh: “Tư cách làm nghề không cho phép họa sĩ vượt qua chuẩn mực đạo đức”.

Nhiếp ảnh gia Dũng Art.
Nhiếp ảnh gia Dũng Art.

Trong quá trình vẽ n..ude, giữa người mẫu và họa sĩ luôn có quy tắc ngầm để kiểm soát hành vi. Theo Lê Thiết Cương, họa sĩ vẽ body painting chỉ được phép chạm lưng bàn tay vào cơ thể người mẫu. Đối với vẽ tranh khỏa thân, họa sĩ chỉ ngồi thị phạm tư thế để mẫu làm theo chứ không nhất thiết phải đụng chạm. Người mẫu tuyệt đối không có thái độ đưa đẩy, cử chỉ thân thiết. Họa sĩ Phương Vũ Mạnh chia sẻ luôn tránh giao lưu tình cảm bên ngoài với người mẫu. Nguyên tắc làm việc của nhiếp ảnh gia Dũng Art lại dựa trên tiêu chí chọn mẫu. Trước khi chọn đối tượng để chụp, anh thường hỏi kỹ về xuất thân. “Tôi thường chọn mẫu là single mom (mẹ đơn thân) hoặc những cô đã lập gia đình, được chồng đồng ý. Nếu nghệ sĩ không áp dụng nguyên tắc chặt chẽ, rất dễ phá hoại hạnh phúc gia đình mẫu n..ude”, anh nói.

Họa sĩ Lê Thiết Cương.
Họa sĩ Lê Thiết Cương.

Địa điểm vẽ, chụp hình mẫu khỏa thân không nhất thiết ở khách sạn. Họa sĩ Lê Thiết Cương nói: “Tôi không đồng tình các họa sĩ sáng tác ở khách sạn vì không gian không phù hợp với nghệ thuật. Hơn nữa, vẽ chuyên môn thì không cần thiết một mình phải vẽ một mẫu trong phòng”. Nguyễn Đình Hợp cho rằng không gian phù hợp nhất để vẽ mẫu n..ude là studio. Ở đó đầy đủ ánh sáng, thiết bị. Riêng với họa sĩ body painting, cần đến sự hỗ trợ của nhiều người chứ không thể một mình vẽ mẫu.

Ngoài ra, giữa họa sĩ và mẫu n..ude phải có hợp đồng làm việc. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đa phần họa sĩ không làm hợp đồng hoặc chỉ là “hợp đồng miệng” nên khi sự việc hy hữu xảy ra, khó giải quyết. Một người mẫu chia sẻ: “Khi nhận lời chụp ảnh khỏa thân, nhiều bạn trẻ không có hợp đồng rõ ràng với nghệ sĩ về bản quyền hình ảnh. Sau này, một số cô bị người ta lấy hình tung lên web đen hoặc sử dụng với mục đích xấu”.

Đến với nghề này, cả người mẫu lẫn nghệ sĩ đều áp lực trước điều tiếng. Chị Hải làm mẫu khỏa thân lúc 20 tuổi. Chị cho biết từng bị hàng xóm dò xét, bạn bè dị nghị. “Có những người không hiểu rõ công việc chúng tôi đang làm, họ gièm pha, thậm chí đánh đồng việc làm mẫu n..ude với gái bán d..âm. Tôi rất buồn bởi điều tiếng đó ảnh hưởng đến người thân, gia đình mình”, chị nói.

Giới nghệ sĩ cũng gặp phải sự kỳ thị, khó khăn trong công việc. Thường xuyên làm việc, chuyện trò qua lại với mẫu khỏa thân, nhiếp ảnh gia Dũng Art từng bị vợ phản đối, nổi cơn ghen. Anh phải nhờ hai con thuyết phục và dần nhận được sự cảm thông của vợ. Họa sĩ Nguyễn Đình Hợp chia sẻ kỷ niệm khiến anh cay mũi: “Cách đây hai năm, tôi bị hàng xóm gửi đơn tố cáo lên cơ quan chức năng. Họ thấy trong nhà có cô gái trần truồng và nghĩ tôi giở trò đồi bại. Cuối cùng, tôi phải giải thích rất nhiều để mọi người hiểu”.

*  Khán giả ở triển lãm ảnh n..ude đầu tiên tại Việt Nam (tháng 9/2017)

bsp;

Triển lãm ảnh khỏa thân đầu tiên ở Việt Nam

Theo ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, sau ồn ào liên quan đến việc họa sĩ bị người mẫu tố hiếp d..âm, ban tổ chức khá e dè khi thực hiện triển lãm tác phẩm khỏa thân. Sau đó, nhiều đơn vị cho rằng cần tổ chức để tạo thay đổi cái nhìn của công chúng về tranh, ảnh n..ude. Triển lãm ảnh n..ude đầu tiên ở Hà Nội sẽ gắn mác 18+, trưng bày hơn 50 tác phẩm khỏa thân không dành cho độ tuổi vị thành niên, từ ngày 23 đến 30/7. Hồi tháng 9/2017, nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên trưng bày hơn 50 tác phẩm khỏa thân trong triển lãm Tạo tác tại TP HCM – triển lãm ảnh n..ude đầu tiên của Việt Nam.

Trọng Trường