Nghị sĩ chỉ trích Tổng thống Philippines bị bắt trở lại

Trillanes, người lên án cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte, từng được ân xá sau khi tham gia đảo chính nhưng vừa bị bắt trở lại.

Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes tại sở cảnh sát Makati thuộc vùng thủ đô Manila hôm nay. Ảnh: Philippine National Police.
Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes tại sở cảnh sát Makati thuộc vùng thủ đô Manila hôm nay. Ảnh: Philippine National Police.

Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes hôm nay bị bắt tại Manila sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte thu hồi lệnh ân xá với ông này hôm 4/9. Tuy nhiên, Trillanes đã trả tiền bảo lãnh ngay sau đó và trở về trụ sở của thượng viện, theo AFP.

Trillanes từng bị bắt do tham gia cuộc đảo chính năm 2003 và cuộc binh biến năm 2007 nhằm vào tổng thống khi đó là Gloria Macapagal Arroyo, sau đó được cựu tổng thống Benigno Aquino ân xá vào năm 2010. Duterte hủy lệnh ân xá với lý do cựu quân nhân này chưa đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu, trong đó có thừa nhận tội trạng.

“Họ bóp méo luật pháp để nền dân chủ và thể chế của chúng ta thất bại. Đây là sự trả thù của Duterte và phe cánh của ông ta”, Trillanes khẳng định. Sự việc này cũng khiến giới phê bình lo ngại về quyền lực của Tổng thống Duterte.

Carlos Conde, thành viên tổ chức Giám sát Nhân quyền Philippines, cho rằng vụ bắt Trillanes là một phần trong kế hoạch tấn công những người chỉ trích chính quyền Duterte. Trillanes có thể phải đối mặt với vấn đề pháp lý lớn hơn nếu bị cáo buộc những tội danh khác.

Trillanes năm ngoái đã kêu gọi Tòa Hình sự Quốc tế điều tra các vụ giết người trong cuộc chiến chống ma túy của Duterte, đồng thời nhiều lần cáo buộc tổng thống là “kẻ giết người hàng loạt” và nắm giữ nhiều tài khoản ngân hàng bí mật. Ông còn từng đưa Paolo, con trai cả của Duterte, ra trước cuộc điều tra của Thượng viện với cáo buộc tham gia buôn bán ma túy, nhưng Paolo đã phủ nhận.

Ánh Ngọc