Nghị sĩ đảng Cộng hòa gửi thư đề cử Trump cho giải Nobel Hòa bình

18 nghị sĩ đảng Cộng hòa gửi thư đề cử lên Ủy ban Nobel vì nỗ lực của Trump trong vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Bức thư do nghị sĩ Luke Messer soạn nói rằng Triều Tiên từ lâu đã phớt lờ các yêu cầu của cộng đồng quốc tế nhưng phương châm “hòa bình thông qua chính sách sức mạnh” của Trump đã mang lại hiệu quả. Chính quyền Trump đã hợp tác với Trung Quốc và các nước khác để siết chặt áp lực với Bình Nhưỡng, theo AP.

“Các biện pháp trừng phạt đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Triều Tiên và buộc Bình Nhưỡng phải ngồi vào bàn đàm phán”, lá thư đề cử có đoạn viết. Nó được ký bởi 18 nghị sĩ đảng Cộng hòa và gửi lên Ủy ban Nobel ở Na Uy hôm 2/5.

Ông Messer đang tranh cử ghế thượng nghị sĩ ở bang Indiana. Các nghị sĩ đã ký thư nằm trong số những người bảo thủ nhất ở Hạ viện, trong đó có vài nghị sĩ cũng đang chạy đua vào ghế thống đốc hoặc thượng nghị sĩ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi đầu tuần nói rằng ông Trump xứng đáng được trao giải Nobel Hòa bình. Trump cũng tỏ thái độ hài lòng khi những người ủng hộ ở Michigan hô vang “Nobel” khi ông nói về Triều Tiên.

Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang nghiên cứu chi tiết hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Tuy nhiên, chưa chắc chắn hai bên sẽ đạt được thỏa thuận mà theo đó Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và cho phép cộng đồng quốc tế kiểm chứng. Trước đây, Mỹ từng đạt được thoả thuận viện trợ cho Triều Tiên để Bình Nhưỡng giải trừ vũ khí nhưng cuối cùng vẫn thất bại.

Huyền Lê