Nghị sĩ Mỹ cảnh báo Trump không sa thải công tố viên điều tra Nga

Một nghị sĩ Mỹ cảnh báo Trump sẽ “kết thúc” nhiệm kỳ nếu sa thải công tố viên đặc biệt điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ảnh: Washington Examiner.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ảnh: Washington Examiner.

“Mọi nỗ lực nhằm vào Robert Mueller có thể bắt đầu kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, trừ khi Mueller làm điều gì đó sai trái”, AFP dẫn lời thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, bang South Carolina, nói ngày 27/7.

Mueller, cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI), là công tố viên đặc biệt đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và khả năng có thành viên trong chiến dịch tranh cử của Trump thông đồng với Moscow.

Các nghị sĩ Mỹ không tìm thấy bằng chứng chứng tỏ nhóm của Mueller đã thỏa hiệp. Graham nói nếu Tổng thống Trump có động thái sa thải Mueller thì đó được coi là vượt “lằn ranh đỏ”.

Ông Graham còn cảnh báo “sẽ phải trả giá rất đắt” nếu Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions.

Sessions là thượng nghị sĩ Mỹ đầu tiên tuyên bố ủng hộ Trump tranh cử tổng thống năm 2016. Tuy nhiên, ông Trump tỏ ý tức giận với Sessions khi ông tự cứu bản thân khỏi cuộc điều tra về Nga, nói Sessions “rất yếu kém” khi theo đuổi các cáo buộc nhằm vào cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Một số thượng nghị sĩ Cộng hòa cũng lên tiếng bảo vệ Sessions. Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley ngày 26/7 nói nghị trình của ủy ban cho năm 2017 đã được thiết lập và “không thể nào” thông qua một Bộ trưởng Tư pháp mới trong năm nay.

Như Tâm