Nghị sĩ Mỹ đe dọa khôi phục áp lực tối đa với Triều Tiên

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ cho rằng Washington có thể đáp trả nếu Bình Nhưỡng không tuân theo thỏa thuận đã ký kết.

Thượng nghị sĩ McConnell trước một phiên họp quốc hội năm 2016. Ảnh: AFP.
Thượng nghị sĩ McConnell trước một phiên họp quốc hội năm 2016. Ảnh: AFP.

“Nếu Triều Tiên không chứng minh được việc sẵn sàng tuân thủ thỏa thuận, Mỹ và đồng minh cần khôi phục chính sách gây áp lực tối đa”, Reuters dẫn lời thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, hôm nay tuyên bố.

McConnell ủng hộ các mục tiêu đề ra trong Tuyên bố chung được Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký kết sau cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Singapore. Tuy nhiên, ông cảnh báo Washington phải chuẩn bị phương án thích hợp nếu Bình Nhưỡng không thực hiện cam kết.

Tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều gồm 4 điểm chính: thiết lập mối quan hệ mới giữa hai nước “vì hòa bình và thịnh vượng của người dân”, nỗ lực xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, tái khẳng định cam kết trong Tuyên bố Panmunjom giữa Hàn Quốc và Triều Tiên hôm 27/4 và thúc đẩy công tác tìm kiếm hài cốt các tù binh chiến tranh.

Tổng thống Mỹ tuyên bố các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên vẫn được duy trì, nhưng ông mong đợi được dỡ bỏ chúng. “Các biện pháp cấm vận sẽ được xóa bỏ khi chúng tôi chắc chắn rằng vũ khí hạt nhân không còn là một yếu tố gây lo ngại nữa”, Trump nói trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh.

Huyền Lê