Ngoại trưởng Mỹ công du Đông Nam Á

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm nay bắt đầu chuyến công du Đông Nam Á với vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên là một trong những trọng tâm.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Kuala Lumpur, Malaysia hôm nay. Ảnh: AFP.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Kuala Lumpur, Malaysia hôm nay. Ảnh: AFP.

Ông Pompeo hôm nay đã tới Malaysia, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Đông Nam Á, theo AFP.

Ngoại trưởng Mỹ dự kiến hội đàm với Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, 93 tuổi, người vừa giành lại quyền lực sau chiến thắng của phe đối lập trong cuộc bầu cử hồi tháng 5.

Chiến thắng của Mahathir đánh dấu lần đầu tiên phe đối lập đánh bại đảng cầm quyền lâu năm, đã “nói lên rất nhiều điều về sự lãnh đạo và dân chủ” ở Malaysia, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết khi ông Pompeo đến Kuala Lumpur.

Ngoại trưởng Mỹ sau đó sẽ đến Singapore để tham dự một diễn đàn thường niên vào ngày 3/7 với sự tham dự của ngoại trưởng đến từ 26 quốc gia và Liên minh châu Âu để thảo luận về các vấn đề chính trị và an ninh ở châu Á – Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho cũng tham dự cuộc họp này. Không có cuộc gặp riêng nào giữa Pompeo và Ri được công bố nhưng các quan chức Mỹ không bác bỏ khả năng hai bên sẽ thảo luận về các cam kết phi hạt nhân hóa giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6 tại Singapore, Trump và Kim Jong-un ra tuyên bố chung hướng đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên song không đề ra thời gian cũng như các bước cụ thể cho tiến trình này.

Trong chuyến công du châu Á lần này, ông Pompeo sẽ kêu gọi các lãnh đạo khu vực thực thi lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên nhằm duy trì sức ép cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, cũng sẽ được đề cập trong chương trình nghị sự của ông Pompeo, sau khi Mỹ cảnh báo đang xem xét việc tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Chuyến đi cũng là một cơ hội cho ngoại trưởng Mỹ xúc tiến tầm nhìn chiến lược của Washington đối với châu Á tại thời điểm căng thẳng với Trung Quốc tăng cao do những động thái khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hơn 90% diện tích Biển Đông, chồng lấn lên lãnh hải của các nước ASEAN như Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Những năm gần đây, Bắc Kinh ồ ạt cải tạo các đảo nhân tạo và triển khai vũ khí ra Biển Đông, khiến nhiều nước, trong đó có Mỹ, phản đối gay gắt. Washington nhiều lần điều tàu tuần tra đến gần các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc để ủng hộ tự do hàng hải.

Điểm dừng chân cuối cùng của Pompeo là Jakarta, Indonesia, nơi ông sẽ tìm cách củng cố quan hệ với một đồng minh quan trọng của Mỹ.

Huyền Lê