Ngoại trưởng Mỹ tới Nhật trước khi thăm Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ hôm nay tới Nhật để thông báo về mục đích và nội dung những cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa sắp tới với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc họp ở Washington hồi năm ngoái. Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc họp ở Washington hồi năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay đến Tokyo để hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe cùng các quan chức Nhật Bản trước khi có chuyến thăm thứ 4 tới Triều Tiên trong năm nay để đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa với lãnh đạo Kim Jong-un, theo Reuters.

Dù Triều Tiên đã cam kết giải giáp hạt nhân trên bán đảo, Nhật với tư cách là đồng minh then chốt của Mỹ ở châu Á hiện vẫn coi Bình Nhưỡng là mối đe dọa nghiêm trọng và đang thúc đẩy kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore có khả năng bắn hạ các mục tiêu từ vũ trụ.

Phát biểu với báo giới, ông Pompeo cho biết mục đích của chuyến thăm Triều Tiên sắp tới nhằm đảm bảo cả hai nước hiểu rõ nỗ lực và mục đích của mỗi bên, đồng thời bày tỏ hy vọng có thể đạt được nhất trí về thời gian và địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai. 

Chuyến thăm gần nhất của ông tới Triều Tiên hồi tháng 7 đã không mang lại kết quả bởi Bình Nhưỡng sau đó đã cáo buộc người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra những yêu cầu ”theo kiểu xã hội đen”. Pompeo mới đây cũng bày tỏ sự giận dữ với Triều Tiên khi nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt nước này cần được duy trì cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng Washington sẽ nhất trí với Bình Nhưỡng về điều kiện đưa ra tuyên bố kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) để đổi lấy các bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều mong muốn tuyên bố kết thúc chiến tranh được đưa ra trong khi Nhật Bản vẫn thận trọng.