Người bán tại phố hàng rong Sài Gòn không phải nộp phí

Bàn ghế, gian hàng… tại phố hàng rong được UBND quận 1 kêu gọi tài trợ nên người nghèo bán tại đây không phải đóng phí.

Ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch UBND quận 1 (TP HCM) – cho biết, các đơn vị liên quan đang hoàn thiện những khâu cuối cùng để khai trương phố hàng rong đầu tiên trên vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm vào sáng 28/8.

Hộ kinh doanh là những người nghèo, buôn bán trên vỉa hè, sinh sống tại quận 1. Họ được UBND phường Bến Nghé phối hợp phòng Kinh tế, Lao động, Quản lý đô thị quận lựa chọn.

“Hồ sơ được xét duyệt rất kỹ, không có chuyện không phải người nghèo mà được vào đây buôn bán. Cán bộ nào vi phạm tiêu chí sẽ bị xử lý ngay. Thông qua phố ẩm thực này quận muốn sắp xếp lại trật tự vỉa hè, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, mỹ quan đô thị”, ông Hải nói.

Dài 40 m và có 20 gian hàng, phố hàng rong hoạt động từ 6h đến 9h và 11-14h hàng ngày. Các gian hàng, bàn ghế được quận làm theo mẫu thống nhất. Hộ kinh doanh tại đây không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào vì đề án này được các mạnh thường quân tài trợ.

Phối cảnh phố hàng rong vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm. Ảnh: UBND quận 1.
Phối cảnh phố hàng rong vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm. Ảnh: UBND quận 1.

Các hộ kinh doanh đã được tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm, kỹ năng buôn bán, phân loại rác tại nguồn. Nếu bị phát hiện hàn the, chất bảo quản hoặc bất kỳ hóa chất độc hại nào ảnh hưởng đến người tiêu dùng, chủ hàng sẽ bị xử lý.

“Các gian hàng phải bán đúng phần quy định, nếu xả rác hoặc để vỉa hè bầy hầy, mất trật tự sẽ bị xử phạt; vi phạm lần thứ ba sẽ không được bán nữa”, ông Hải nói và cho biết UBND phường Bến Nghé sẽ theo dõi sát việc này.

Đề án phố hàng rong với tên gọi Khu ẩm thực thí điểm kinh doanh có thời gian được ông Đoàn Ngọc Hải lên kế hoạch từ giữa năm ngoái. Hồi cuối tháng 3, quận 1 đề xuất với UBND TP HCM và được chấp thuận thí điểm. Do có nhiều ý kiến về việc thực hiện như thế nào, nên đề án chậm triển khai.

Các phố hàng rong này sẽ giúp người nghèo có nơi buôn bán hợp pháp trên vỉa hè với nguồn thu nhập ổn định, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được kiểm soát.

Dự kiến một tháng sau khi khai trương phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm, quận cũng cho ra mắt khu tương tự ở công viên Bách Tung Diệp.

Quận 1 là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường. UBND TP HCM đánh giá cao và nhân rộng phong trào khắp thành phố. Cùng với việc xử lý các cơ quan, nhà hàng, ôtô, hàng rong… lấn chiếm vỉa hè, quận 1 cũng lên kế hoạch sắp xếp chỗ buôn bán cho người nghèo và đề xuất xây dựng nhiều bãi để xe.

Duy Trần