Người chạy đua thời gian mở đường cho hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim

Là trưởng đoàn tiền trạm, Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin có vai trò quyết định thành bại của thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin. Ảnh: AP.
Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin. Ảnh: AP.

Nhà Trắng hôm nay tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore. Giới quan sát cho rằng để cuộc gặp này có thể diễn ra theo kế hoạch ban đầu, Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin có đóng góp rất lớn trong vai trò “người mở đường”, theo CNN.

Là người giữ nhiệm vụ lên kế hoạch cho các chuyến công du và đáp ứng mọi yêu cầu của tất cả các tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa từ thời Ronald Reagan, Hagin dẫn đầu đoàn tiền trạm tới Singapore cách đây gần hai tuần để đàm phán với phái đoàn Triều Tiên về các chi tiết hậu cần, lễ tân cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim.

Hagin được đánh giá là người có tính cách quyết đoán. Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh Iraq, tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là George W. Bush muốn tới thủ đô Baghdad của Iraq để nghỉ Lễ Phục sinh cùng các binh sĩ Mỹ. 

Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ W. Ralph Basham phản đối kế hoạch này, cho rằng đó là “ý tồi” vì lo ngại tới vấn đề an ninh. Tuy nhiên, Hagin tỏ thái độ cương quyết. “Tổng thống sẽ tới Baghdad”, ông nói. “Chúng ta có thể đi cùng Tổng thống hoặc gặp Tổng thống lúc ông trở về”.

Giới chuyên gia nhận định sự nghiệp chính trị của Hagin đặt cược vào cuộc gặp Trump – Kim sắp diễn ra ở Singapore. Công việc của ông ở Singapore là yếu tố quyết định hội nghị thượng đỉnh có thể diễn ra hay không, từ việc chọn địa điểm, cho đến an ninh hay làm sao để đảm bảo Kim Jong-un đến nơi tổ chức cuộc họp an toàn.

Các quan chức cấp cao Nhà Trắng cho hay những cuộc thảo luận kéo dài trong một tuần giữa Hagin với các quan chức Triều Tiên ở Singapore đóng vai trò quan trọng dẫn tới tuyên bố đầy tự tin của Tổng thống Trump hôm 1/6: “Chúng tôi sẽ gặp vào ngày 12/6 ở Singapore”.

Khó khăn

Đồng nghiệp cũ khẳng định Hagin là người phù hợp hơn cả để giao trọng trách thu xếp cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên. “Trong tất cả những người đủ khả năng tổ chức cuộc gặp này trên Trái Đất, Joe Hagin là tốt nhất”, Basham nói. “Joe luôn có mặt đúng lúc. Joe Hagin là người sẽ đảm bảo biến mọi thứ thành hiện thực”.

Năng lực của Hagin đã được thể hiện rõ ràng khi ông lên kế hoạch thành công cho cuộc gặp Trump – Kim với khung thời gian eo hẹp chưa từng thấy. Hôm qua, Nhà Trắng cuối cùng cũng phát đi thông báo xác nhận hội nghị sẽ tổ chức tại khách sạn 5 sao Capella trên đảo Sentosa, Singapore.

“Những công việc kiểu này thường phải mất hai tháng để thực hiện”, Josh Bolten, chánh văn phòng Nhà Trắng dưới thời tổng thống Bush, nhận xét. “Vậy nên, nó sẽ không được trôi chảy lắm nhưng sự góp mặt của Joe khiến tôi hoàn toàn tin tưởng”.

Hàng loạt chương trình nghị sự đã bị chồng chéo trong lúc Hagin đàm phán với các đối tác Triều Tiên. Những người am hiểu cuộc thảo luận cho hay việc có bao nhiêu nhân viên an ninh được phép vào phòng hội đàm là mối lo lắng hàng đầu đối với Bình Nhưỡng.

Các vấn đề khác cần giải quyết bao gồm lãnh đạo Triều Tiên sẽ tới Singapore trên chiếc chuyên cơ từ thời Liên Xô thế nào, làm sao để đảm bảo phi cơ đủ nhiên liệu trở về Bình Nhưỡng hay hội nghị mở cửa với báo giới ở mức độ nào.

Theo một quan chức cấp cao Nhà Trắng, các cuộc thảo luận về kế hoạch hội nghị bị ảnh hưởng không nhỏ bởi sự quan tâm quá lớn từ dư luận. Hagin, người có thói quen làm việc nơi hậu trường, giờ phải đối diện với hàng chục phóng viên, nhà báo cùng lúc. Không ít lần, các nhà đàm phán phải thay đổi địa điểm gặp mặt vào phút chót nhằm tránh xa truyền thông.

Những cuộc gặp thường diễn ra với tiến độ chậm chạp bởi các quan chức Triều Tiên “rất nhạy cảm trước việc bị ra lệnh”, một nguồn tin giấu tên cho hay. Vì thế, đội ngũ do Hagin dẫn đầu phải mất thời gian nhằm trình bày các ý tưởng theo cách xây dựng nhất.

Mặt khác, các quan chức Triều Tiên còn phải thông báo gần như mọi thông tin về kế hoạch gặp mặt cho cấp trên của mình ở Bình Nhưỡng. Vậy nên, để thống nhất một chi tiết nhỏ, thường phải mất từ một đến hai ngày.

Trấn an tinh thần

Việc Joe Hagin hiện diện trong nhóm các quan chức cấp cao Nhà Trắng đã mang lại cảm giác yên tâm cho các đồng nghiệp cũ và thậm chí cả những thành viên đảng Dân chủ vốn tràn đầy lo âu về tương lai đất nước dưới thời Tổng thống Trump.

Bolten, chánh văn phòng của tổng thống Bush, từng khẳng định việc có được Hagin trong chính quyền là điều “vô cùng quan trọng”. “Tôi nghĩ chúng ta đều có lợi từ việc này”, Bolten nói. “Trong bối cảnh Nhà Trắng cho thấy nhiều bất ổn như vậy, nếu không có Hagin, mọi chuyện còn tồi tệ hơn”.

Một số quan chức Nhà Trắng giấu tên tiết lộ Hagin từng không ít lần thể hiện sự không vừa lòng với phong cách “phi truyền thống” và thói quen sử dụng mạng xã hội Twitter của Tổng thống Trump.

Ông thậm chí còn giấu các chi tiết hậu cần nhạy cảm với Trump, trong đó có thông tin về chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hồi năm ngoái, vì lo sợ rằng Tổng thống có thể công bố kế hoạch chuyến thăm lên Twitter.

Nhưng theo Barry Bennett, người bạn thân thiết với Hagin đồng thời là cựu cố vấn chiến dịch tranh cử cho Trump, Phó chánh văn phòng Nhà Trắng “yêu quý Tổng thống” và Trump có thể được hưởng lợi lớn từ hàng chục năm kinh nghiệm của Hagin.

“Ông ấy có kiến thức bao quát. Hagin biết cạm bẫy nằm ở đâu trước cả khi những người khác nghĩ về chúng”, Bennett nói.