Người dân giao đất làm cầu nơi nam sinh bị nước cuốn

Một hộ dân đồng ý giao đất để chủ đầu tư làm cầu tại đoạn cống cuốn nam sinh lớp 10 ở Quảng Trị.

Cây cầu bê tông cũ ở đoạn đường chưa hoàn thành khiến hai học sinh bị nước cuốn. Ảnh: Hoàng Táo
Cây cầu bê tông cũ ở đoạn đường chưa hoàn thành khiến hai học sinh bị nước cuốn. Ảnh: Hoàng Táo

Ngày 7/11, UBND TP Đông Hà (Quảng Trị) cho biết hộ ông Hạ Sỹ Dũng đồng ý với chính sách bồi thường, giao đất cho chủ đầu tư để tiếp tục thi công đoạn cống bắc qua đường Trường Chinh, nơi nam sinh lớp 10 bị nước cuốn vào cống tử vong hồi tháng 10.

Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị, chủ đầu tư đường Trường Chinh, sẽ giao đất có thu tiền sử dụng đất cho hộ ông Dũng để hộ ông này di dời, nhằm có mặt bằng thi công.

Tháng 1/2016, hộ ông Dũng nhận tiền đền bù nhưng chưa bàn giao mặt bằng vì chưa nhận được đất, giá bồi thường đất thấp. Do bị thu hồi hết đất nên theo quy định, ông Dũng được đền bù và giao một lô đất có thu tiền sử dụng.

Sau khi xây dựng cây cầu, dự án đường Trường Chinh được đề nghị kết thúc để áp dụng chính sách mới với bốn hộ dân còn lại. Ảnh: Hoàng Táo
Sau khi xây dựng cây cầu, dự án đường Trường Chinh được đề nghị kết thúc để áp dụng chính sách mới với bốn hộ dân còn lại. Ảnh: Hoàng Táo

Tuyến đường Trường Chinh còn vướng giải phóng mặt bằng của bốn hộ dân khác, nhưng cả bốn hộ từ chối nhận tiền với lý do đơn giá thấp. Do đó, TP Đông Hà đề nghị sau khi hoàn thành cầu bắc qua đoạn cống, tỉnh Quảng Trị cho kết thúc dự án đường Trường Chinh, và lập dự án mới với bốn hộ dân này để giải phóng mặt bằng theo chính sách hiện hành.

10 năm trước, đường Trường Chinh được khởi công nhưng do năm hộ dân trên không bàn giao mặt bằng nên có khoảng 200 mét chưa được thi công. Tại đoạn chưa thi công này có một tuyến cống hộp cắt ngang vuông góc, hai bên miệng cống hở, vắt qua là cây cầu bê tông cũ rộng chưa đến ba mét.

Ông Nguyễn Thế Nhân, Hiệu trưởng trường THCS Phan Đình Phùng, cho biết mùa mưa lũ, nước ở đoạn cống dâng lên cả mét, rất nguy hiểm cho người dân và học sinh qua lại. Vào tháng trước, nam sinh lớp 10 khi qua đoạn cống này vào thời điểm mưa to đã bị nước cuốn tử vong. Thi thể em được tìm thấy vào ba ngày sau, cách vị trí tai nạn khoảng 10 km.

Sáu năm trước, một học sinh lớp 3 đã bị cuốn xuống cống này thiệt mạng. “Nhà trường nhiều lần kiến nghị đầu tư lấp miệng cống hai bên cầu nhưng chưa được giải quyết”, ông Nhân nói.

bsp;

Vướng giải toả 10 năm ở đoạn cống khiến 2 học sinh tử vong