Người dân Indonesia nói bị bỏ rơi như 'con ghẻ' sau động đất, sóng thần

Người dân thị trấn Donggala cho rằng hàng cứu trợ đều đổ tới thành phố Palu, trong khi đang tuyệt vọng vì thiếu lương thực và nước uống.

Người phụ nữ nhặt nhạnh những gì còn sót lại giữa đống đổ nát ở làng Wani, thị trấn Donggala hôm 2/10 sau thảm họa động đất, sóng thần. Ảnh: Reuters.
Người phụ nữ nhặt nhạnh những gì còn sót lại giữa đống đổ nát ở làng Wani, thị trấn Donggala hôm 2/10 sau thảm họa động đất, sóng thần. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi cảm thấy mình giống như đứa con ghẻ ở đây vì tất cả sự giúp đỡ đều đến Palu”, Mohamad Taufik, 38 tuổi, một người dân ở thị trấn Donggala hôm 2/10 nói với AP. Thành phố Palu và thị trấn Donggala trên đảo Sulawesi là những nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong thảm họa động đất, sóng thần hôm 28/9.

“Có nhiều đứa trẻ ở đây bị đói và đau ốm nhưng không có sữa và thuốc cho chúng”, Mohamad nói thêm. Hiện 5 người thân của anh vẫn mất tích.

Trận động đất mạnh 7,5 độ hôm 28/9 ở ngoài khơi đảo Sulawesi đã tạo ra sóng thần cao 6 mét, tàn phá nặng nề thành phố Palu và thị trấn Donggala. Những người sống sót đang đối mặt với tình trạng thiếu nghiêm trọng thực phẩm, nước uống và nhu yếu phẩm khác, khiến họ phải xông vào các cửa hàng để “hôi của” và phong tỏa đường phố để chặn những xe tải chở thực phẩm.

Thị trấn Donggala và thành phố Palu là những nơi chịu thiệt hại lớn nhất trong động đất, sóng thần. Đồ họa: BMKG.
Thị trấn Donggala và thành phố Palu là những nơi chịu thiệt hại lớn nhất trong động đất, sóng thần. Đồ họa: BMKG.

Văn phòng nhân đạo Liên Hợp Quốc cho biết người dân tại nhiều khu vực có nhu cầu rất lớn về nơi tạm trú, nước sạch, thực phẩm, xăng và chăm sóc y tế khẩn cấp. Nước sạch là vấn đề chính bởi hầu hết các cơ sở hạ tầng cung cấp nước sinh hoạt đã bị phá hủy trong thảm họa.

Hơn 25 quốc gia đã cung cấp hàng cứu trợ sau khi Tổng thống Indonesia Joko Jokowi Widodo kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, rất ít hàng cứu trợ tới được vùng thảm họa do đường sá bị hư hại và hệ thống thống tin liên lạc bị cắt đứt. 

bsp;

Sóng thần cao 6 m cuốn phăng nhà cửa, ôtô khi tràn vào Indonesia

Sóng thần cao 6 m cuốn phăng nhà cửa, ôtô khi tràn vào thành phố Palu hôm 28/9. Video: Sky.

Sự thất vọng của việc chờ đợi mà không được giúp đỡ khiến những người sống sót trở nên tức giận. “Hãy chú ý đến Donggala, ông Jokowi. Còn rất nhiều ngôi làng đang bị bỏ mặc”, một người đàn ông hét lên trên sóng truyền hình địa phương.

“Mọi người đều đói và muốn được ăn sau vài ngày không có gì vào bụng. Chúng tôi đã cung cấp lương thực nhưng không đủ. Có rất nhiều người ở đây và chúng tôi không thể gắng gượng thêm được nữa”, Kasman Lassa, thị trưởng Donggala, nói.

Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNBP) cho biết số người thiệt mạng sau thảm họa đã tăng lên 1.374 và 113 người vẫn mất tích. Đội cứu hộ đang cố gắng tìm kiếm những người sống sót dưới đống đổ nát, trong khi việc tiếp cận các khu vực xa xôi gặp nhiều trở ngại do cơ sở hạ tầng hư hại nặng và thiếu trang thiết bị.

Huyền Lê