Người đàn ông Trung Quốc 15 năm cõng mẹ đi tìm việc

Người đàn ông ở tây nam Trung Quốc gặp nhiều khó khăn khi tìm việc vì luôn yêu cầu được tạo điều kiện để chăm sóc người mẹ bị liệt.

 Wang Xianqiang cõng mẹ đi dạo. Ảnh: Weibo.
 Wang Xianqiang cõng mẹ đi dạo. Ảnh: Weibo.

“Mẹ là cả thế giới của tôi”, Wang Xianqiang, 37 tuổi, nói. Mẹ của anh, Tian Jinggui, bị liệt do một cú ngã khi Wang 14 tuổi. Cha anh chăm sóc cho bà đến khi ông qua đời vào năm 2003. Bà Tian sau đó không nói chuyện với ai khác ngoài con trai, theo People’s Daily.

Wang, người khi đó làm việc ở tỉnh Chiết Giang, đã trở về Trùng Khánh để chăm sóc bà và quyết định đưa bà vào thành phố khi anh đi tìm việc. Vì bà bị say xe, Wang, người chỉ cao khoảng 1,5 m, đã cõng bà đi khắp nơi.

“Tôi sẵn sàng chấp nhận mức lương thấp hơn”, Wang thường nói với các nhà tuyển dụng. Nhưng anh cũng yêu cầu giờ làm việc linh hoạt để về nhà để nấu cơm cho mẹ và cõng bà đi dạo. “Họ cho rằng tôi đòi hỏi quá nhiều”, Wang kể.

Năm 2015, anh tìm được việc làm ổn định tại một nhà máy sản xuất quần áo vì chủ doanh nghiệp thương cảm cho hoàn cảnh gia đình Wang, tuy nhiên, nhà máy này chỉ mở cửa sản xuất 6 tháng một lần.

Hồi tháng 8, Wang và bà Tian trở về làng Phục Ngưu ở khu Kỳ Giang, Trùng Khánh trong thời gian nhà máy đóng cửa. Chính quyền làng đã giúp anh nộp đơn xin trợ cấp, cũng như tìm cho Wang công việc có thể giúp anh ở gần mẹ. Một ngôi nhà do chính phủ trợ cấp đang được xây dựng cho gia đình.

Người dùng mạng xã hội Trung Quốc xúc động trước tấm lòng hiếu thảo của Wang. Một số người nói rằng họ muốn tặng xe lăn cho bà Tian.