Người Indonesia bỏ chạy, bị chóng mặt khi động đất xảy ra

Du khách và người dân địa phương cảm nhận được sự chấn động mạnh mẽ và vội vã chạy ra ngoài khi trận động đất 7 độ xảy ra ở đảo Lombok.

bsp;

Nhân chứng động đất Indonesia: ‘Bali rung chuyển’

Du khách ở Bali chạy khỏi khách sạn lúc 19h48. Video: Mirror.

Một trận động đất 7 độ xảy ra vào khoảng 19h45 (giờ địa phương) ở Lombok, khiến giới chức đưa ra cảnh báo sóng thần và đến 20h25 cảnh báo được gỡ bỏ. Phát ngôn viên Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia (BNPB) cho hay sóng thần nhỏ với chiều cao 9-13 cm được phát hiện ở Lombok. 

Rung chấn từ động đất cũng cảm nhận được ở Bali. Gạch đá rơi xuống bãi để xe một trung tâm thương mại ở Kuta, gây nhiều thiệt hại. Nhiều người trong nhà hàng, khách sạn, bỏ chạy khi động đất xảy ra, theo News.

Ramya Ragupathi, 37 tuổi, du khách Singapore, vừa hưởng thụ buổi mátxa tại Ubud, thị trấn miền núi ở đảo Bali thì động đất xảy ra.

“Người tôi rung rung. Rung chấn khá mãnh liệt. Tôi chóng mặt và khi đó cứ tưởng do vừa mátxa xong. Nhưng sau đó, lễ tân tới thông báo và sơ tán mọi người khỏi khách sạn”, cô nói.

Theo Straits Times, Ragupathi sở hữu một công ty thực phẩm ở Singapore, cho biết nhân viên địa phương tại khách sạn chỗ cô tỏ ra bình tĩnh và điều này đã giúp các du khách như cô cảm thấy yên tâm.

“Mọi người trong khách sạn chạy ra ngoài, tôi cũng thế. Mọi người đổ ra đường. Nhiều quan chức chính quyền kêu gọi giữ bình tĩnh”, du khách Australia Michelle Lindsay cho biết.

Một số người cho hay động đất mạnh mẽ trong vài giây và làm rung chuyển cửa sổ, cửa ra vào.

“Mọi người lập tức chạy ngay khỏi nhà, ai cũng hoảng sợ”, Iman, một người dân Mataram, thành phố lớn ở Lombok, kể lại.

Động đất khiến đất đá rơi xuống hầm đỗ xe ở trung tâm thương mại Galleria Mall tại Bali. Ảnh: Twitter.
Động đất khiến đất đá rơi xuống hầm đỗ xe ở trung tâm thương mại Galleria Mall tại Bali. Ảnh: Twitter.

Nhiều người trong giới giải trí như người mẫu Mỹ Christine Teigen, diễn viên Australia Teresa Palmer cũng thông báo trên mạng xã hội về trận động đất ở Bali.

“Động đất cực lớn”, Christine Teigen viết trên Twitter. “Bali đang rung chuyển”. Cô đang ở Bali cùng chồng là John Legend và hai con nhỏ.

Diễn viên Palmer đang ở trong một ngôi nhà cây gần Ubud.

“Trời đất, có ai cảm nhận được động đất ở Bali không? Hy vọng mọi người đều an toàn. Chúng tôi đang ở trên nhà cây và cảm thấy xây xẩm mặt mày”, cô viết. “Thật đáng sợ, tôi không thể tượng tưởng nổi những người ở gần Lombok đã cảm thấy thế nào”.

Đảo Lombok ở đông nam Indonesia là một điểm du lịch nổi tiếng, cách đảo Bali khoảng 100 km về phía đông. Hôm 29/7, một trận động đất 6,4 độ cũng xảy ra tại đây, khiến 17 người chết, 335 người bị thương, phá hủy hàng trăm ngôi nhà.