Người Myanmar vuốt ve trăn ở chùa để cầu may

Người dân ở ngoại ô Yangon, Myanmar, dâng lễ ở một ngôi chùa và vuốt ve những con trăn với mong ước sẽ gặp phước lành. 

bsp;

Người Myanmar vuốt ve trăn ở chùa để cầu may

Băng qua một cây cầu, những người hành hương đến với ngôi chùa Baungdawgyoke nằm giữa hồ để gửi gắm hy vọng vào những con trăn đang trườn trên mặt đất hay treo trên các cửa sổ.

“Mọi người đến đây vì họ tin rằng những lời cầu khấn sẽ thành hiện thực”, AFP dẫn lời Sandar Thiri, một sư cô tại chùa Baungdawgyoke, phía tây nam thành phố Yangon, nói. “Nguyên tắc là mỗi người chỉ được cầu một thứ. Không được tham lam”.

Đối với nhiều người địa phương, hàng chục con trăn, trong đó có những con dài 2-3 mét, là biểu hiện cho sức mạnh của ngôi chùa.

Tại gian chính của chùa là một cái cây với những bức tượng Phật bao quanh. Các con trăn chầm chậm di chuyển giữa những nhánh cây, chiếc lưỡi của chúng thập thò khi nhìn những người đang cúi rạp khấn lạy bên dưới.

Gần đó, một nhà sư ngồi ngủ gật trên ghế với hai con trăn đang cuộn tròn dưới chân. Chúng giữ những tờ 1.000 kyat (khoảng 60 xu Mỹ) mà người đến thờ cúng để lại giữa các khúc thân ngoằn ngoèo. Một phụ nữ thậm chí ngồi sát bên một con trăn và nhẹ nhàng vuốt ve nó.

Một nhà sư vuốt ve con trăn tại phòng của ông ở chùa Baungdawgyoke. Ảnh: AFP
Một nhà sư vuốt ve con trăn tại phòng của ông ở chùa Baungdawgyoke. Ảnh: AFP

Dù trăn, rắn là hình tượng rất phổ biến tại các đền chùa ở Đông Nam Á, nơi Phật giáo và đạo Hindu có sự gắn kết với thuyết vật linh. Tuy nhiên, việc nhìn một con trăn sống trườn qua giữa những bức tượng Phật là hiếm thấy và là một điểm thu hút người dân đến với chùa Baungdawgyoke. 

Hình ảnh những con trăn cuộn tròn bên cạnh các nhà sư đang thiền gợi nhớ đến câu chuyện thần thoại trong Phật giáo. Chuyện kể rằng khi Đức Phật ngồi thiền dưới một cái cây và trời đổ mưa, một con rắn đã xòe rộng phần mang trên đầu để che cho ông khỏi ướt.

Nay Myo Thu, một nông dân 30 tuổi, tin rằng anh sẽ gặp may mắn nếu đưa những con rắn tìm được trên đồng đến ngôi chùa, thay vì giết chúng, bởi các tín đồ Phật giáo tin rằng mọi chúng sinh đều có thể được đầu thai làm người.

“Tôi không muốn bị xui rủi vì giết một con vật”, Nay Myo Thu nói. “Thay vào đó, tôi bắt và đem tặng những con rắn để mang lại may mắn”.