Người xả súng ở Đăk Nông được gia đình nạn nhân xin miễn tội chết

Hai trong ba gia đình nạn nhân vụ nổ súng ở Đăk Nông mong TAND tối cao xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Đặng Văn Hiến.

Ngày 22/1, bà Điểu Thị Mai (33 tuổi, vợ nạn nhân Điểu Tào) cho biết, đã có đơn kháng cáo gửi TAND và VKSND cấp cao tại TP HCM xin giảm nhẹ hình phạt cho Đặng Văn Hiến (43 tuổi) – người nổ súng làm 3 người chết tại Đăk Nông hồi tháng 10/2016.

Ngoài Hiến, trong đơn bà Mai còn xin giảm nhẹ hình phạt cho Ninh Viết Bình (35 tuổi) và Hà Văn Trường (32 tuổi, cùng ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, Đăk Nông) với lý do các bị cáo phạm tội do bức xúc việc làm trái luật của Công ty Long Sơn.

“Các bị cáo là nông dân và có con nhỏ như gia đình tôi. Bản án mà TAND Đăk Nông tuyên là nghiêm khắc và nặng đối với các bị cáo. Do đó, tôi làm đơn xin TAND cấp cao tại TP HCM giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Đặc biệt, xin TAND cấp cao miễn tội chết cho Đặng Văn Hiến vì không muốn con người này mất cha”, bà Mai viết.

Ông Đặng Văn Hiến tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Quốc Thịnh.
Ông Đặng Văn Hiến tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Quốc Thịnh.

Còn bà Dương Thị Mai (48 tuổi, mẹ nạn nhân Dương Văn Tiến) cũng làm đơn gửi cơ quan chức năng xin giảm án cho Đặng Văn Hiến.

“Sau khi xem xét mọi tình tiết, gia đình xét thấy sự việc đã xảy ra, con trai tôi đã mất còn Đặng Văn Hiến cũng ở tù. Chính vì thế, tôi viết đơn này kính mong TAND cấp cao tại TP HCM xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Hiến để người này trở thành công dân có ích cho xã hội và sửa chữa những lỗi lầm mình gây ra”, bà Mai mong muốn.

Trước đó, chiều 3/1, TAND tỉnh Đăk Nông đã tuyên phạt Đặng Văn Hiến tử hình; Ninh Viết Bình lĩnh 20 năm tù; Hà Văn Trường lĩnh 12 năm tù cùng về tội Giết người.

Bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi, quê Bình Phước) lĩnh 9 tháng tù về tội Che giấu tội phạm; Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó giám đốc Công ty Long Sơn) lĩnh 6 năm tù và Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng quản lý Công ty Long Sơn) lĩnh 4 năm tù cùng về tội Hủy hoại tài sản.

Ông Hiến sau đó có đơn kháng cáo, cho rằng mức án tử hình mà tòa sơ thẩm tuyên là quá nặng với ông. Theo ông, tòa chưa xem xét hết các tình tiết khách quan, mối quan hệ giữa hành vi phạm tội của bị cáo với tính chất, mức độ vi phạm pháp luật của những bị hại là nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội.

Theo cáo trạng, ngày 23/10/2016, cho rằng đất rẫy một số hộ dân ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức nằm trong diện tích tỉnh giao làm dự án, Phó giám đốc Công ty Long Sơn Nghiêm Xuân Thiên Sửu huy động hơn 30 bảo vệ mang máy móc, hung khí vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của nhà ông Hiến và hai hộ dân khác.

Phát hiện, Hiến lấy súng săn chạy ra chặn lại và bắn chỉ thiên thì bị hàng chục người của Công ty Long Sơn ném đá. Ông Hiến cùng Bình chạy vào nhà và rẫy nhà hàng xóm xả đạn về nhóm người của Công ty Long Sơn. Lúc này, Trường chạy đến tiếp đạn cho ông Hiến bắn. Vụ việc khiến 3 người tử vong, 13 người bị thương.

Quốc Thịnh