Nguyên tổng giám đốc PVN trong 'vụ án ông Đinh La Thăng' kêu oan

Ông Phùng Đình Thực cho rằng không chỉ đạo PVPower và PVC ký hợp đồng 33 trái quy định, song vẫn bị kết tội là oan.

Chiều 2/2, ông Phùng Đình Thực (nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam – PVN), bị cáo trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, đã gửi đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND Hà Nội. Ông Thực cho rằng bị oan.

Trước đó ngày 22/1,ông Thực bị tuyên chín năm tù tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (khoản 3, Điều 165 Bộ Luật hình sự 1999) và phải bồi thường 7,5 tỷ đồng cho Nhà nước.

Trong vụ án xảy ra tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và PVN, cùng hầu tòa với ông Thực có 21 bị cáo khác, trong đó có ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN), Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC).

Nguyên tổng giám đốc PVN Phùng Đình Thực tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: TTXVN.
Nguyên tổng giám đốc PVN Phùng Đình Thực tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: TTXVN.

Trong tám trang giấy khổ A4 gửi tòa, ông Thực cho rằng không chỉ đạo PVPower và PVC ký hợp đồng số 33 sai quy định. Ông cũng phủ nhận cáo buộc tòa sơ thẩm xác định ông chỉ đạo, thúc ép ký hợp đồng này tại các biên bản giao ban của PVN.

“Tôi không chỉ đạo ấn định thời gian khởi công vì đã được Hội đồng thành viên xác định trước đó, và Phó tổng giám đốc phụ trách điện ấn định cụ thể là quý I/2011 tại văn bản số 11370 ngày 14/12/2010 kết luận cuộc họp ngày 10/12/2010”, đơn có đoạn.

Ông Thực cho rằng, việc Hội đồng xét xử sơ thẩm kết luận trước ngày 16/6/2011 ông có biết hợp đồng số 33 không có căn cứ pháp lý, không có hiệu lực thi hành, là không đúng với thực tế và hàm oan cho mình. Ông không được cấp dưới báo cáo về hợp đồng số 33 không có giá trị pháp lý.

Về việc PVN tạm ứng tiền cho PVC, ông khẳng định không ký vào các quyết định cấp vốn tạm ứng, phiếu chi tạm ứng cho Ban quản lý dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

“Hội đồng xét xử sơ thẩm chưa cá thể hóa hành vi, trách nhiệm của từng bị cáo trong Ban tổng giám đốc PVN, dẫn đến chưa đánh giá đúng vai trò, trách nhiệm của tôi trong việc chỉ đạo thực hiện Dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2”, ông trình bày trong kháng cáo.

Ông Thực cho rằng có nhiều chứng cứ mới, rõ nét chứng minh bản thân không có lợi ích nhóm, không tư lợi. Thời gian đương chức, ông không ưu ái cho cá nhân hoặc đơn vị nào thuộc tập đoàn. “Chính tôi trực tiếp ký quyết định miễn nhiệm lãnh đạo PVC ngay sau khi tổng công ty này có một năm kinh doanh thua lỗ”, đơn nêu kèm theo tài liệu bổ sung.

Với các lý do trên, ông Thực kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Song ông thừa nhận có sơ suất trong việc kiểm tra, giám sát dự án không sát sao.

Cuối đơn, ông Thực còn trình bày hiện tuổi cao, cùng với việc gặt hái được nhiều thành tích với 70 công trình nghiên cứu khoa học, nhận hai giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ… nên mong muốn cấp phúc thẩm xem xét khách quan, tuyên một bản án đúng với hành vi của bị cáo.

Ngoài đơn của ông Thực, hai hôm trước, bị cáo Nguyễn Ngọc Quý (cựu Phó chủ tịch HĐQT PVC) đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Hôm nay (2/2), TAND Hà Nội cho biết, ông Ninh Văn Quỳnh (nguyên kế toán trưởng PVN) cũng gửi kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.