Nhà của công ty Singapore ở Trung Quốc cháy hàng trước cuộc gặp Trump – Kim

Giá chung cư Singapore City ở thành phố biên giới Trung Quốc Đan Đông tăng mạnh trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Các chung cư nhìn ra sông ngăn cách thành phố Đan Đông, biên giới Trung Quốc và Triều Tiên. Ảnh: ST.
Các chung cư nhìn ra sông ngăn cách thành phố Đan Đông, biên giới Trung Quốc và Triều Tiên. Ảnh: ST.

Trong khi quốc đảo Singapore đang vội vã chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, khu phức hợp chung cư Singapore City ở thành phố Đan Đông, cửa ngõ chính vào Triều Tiên ở đông bắc Trung Quốc, đang ăn mừng vì doanh số bán hàng tăng mạnh nhất trong 6 năm qua, theo Straits Times.

Các nhà đầu tư nhận định hội nghị ngày 12/6 tới là dấu hiệu cho thấy quốc gia bị cô lập Triều Tiên sẽ sớm mở cửa với những cơ hội kinh doanh tiềm năng. Chung cưng Singapore City có tầm nhìn hướng sông, phía bên kia là Triều Tiên. Dự án xây dựng 2.400 ngôi nhà do công ty bất động sản Brothers của Singapore đầu tư, khởi công năm 2008 nhưng trong vòng 5 năm qua, doanh số thường niên chưa tới một trăm căn, bởi Triều Tiên liên tục tập trung phát triển và thử nghiệm hạt nhân.

Tình trạng ảm đạm của Singapore City lập tức thay đổi vào cuối tháng 4, khi Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sẽ dừng thử hạt nhân và tên lửa, đánh sập bãi thử hạt nhân và theo đuổi hòa bình, tăng trưởng kinh tế, giám đốc quản lý T.C.Koh cho hay.

Singapore City đã bán được 587 căn vào tháng 5, tăng gấp 4 lần doanh số tháng 4, khiến nó trở thành bất động sản đắt hàng nhất khu vực. Giá bình quân cho mỗi mét vuông đã tăng từ 625 USD năm 2015 lên 937 USD hiện nay.

“Đột nhiên mọi người ào đến, và từ đó trở đi, mỗi ngày chúng tôi bán hơn 30 – 40 căn hộ”, T.C.Koh nói. Ông ngồi trong phòng trưng bày dự án trang trí bằng tượng Merilon phun nước, biểu tượng của Singapore.

Trump khiến nhân viên bán hàng ở Singapore City bận rộn chóng mặt, khi vừa tuyên bố hội nghị sẽ được tổ chức vào tháng trước, rồi một tuần sau lại tuyên bố hủy bỏ. Sau đó ít ngày, hôm 1/6, ông lại tuyên bố hội nghị vẫn diễn ra, khiến người ta ào ào đổ tới đây đầu tư.

Koh phủ nhận vì Singapore là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều nên dự án bất động sản trùng tên trở nên đắt khách. Theo ông, khu căn hộ này được thêm nhiều người ưa chuộng bởi vị trí của nó ở Đan Đông, nơi thị trường bất động sản đang nóng lên từng ngày.

Koh cân nhắc tổ chức các hoạt động chào mừng hội nghị Trump – Kim trong phòng trưng bày, nhưng ông vẫn thận trọng vì cuộc họp có thể bị hủy bất ngờ cũng như tính cách không thể đoán trước của lãnh đạo hai nước.

“Giờ thì chỉ có cách ngồi chờ thôi, vì không thể biết được nó sẽ thành công hay thất bại”, Kok nhận xét. “Nếu thất bại, chúng tôi sẽ gặp rắc rối lớn. Các nhà đầu tư sẽ chạy hết!”