Nhà dân dưới hai thủy đài 100 tuổi ở Sài Gòn bị di dời

Sống trái phép dưới thủy đài khổng lồ (đang có nguy cơ sập) có hàng chục hộ dân nên quận 1 (TP HCM) cưỡng chế di dời.

Cặp thủy đài khổng lồ ở trung tâm quận 1. Ảnh: Duy Trần.
Cặp thủy đài khổng lồ ở trung tâm quận 1. Ảnh: Duy Trần.

Ngày 1/12, đoàn cưỡng chế của UBND quận 1 đến hẻm 41 Nguyễn Văn Tráng (phường Bến Thành) để di dời khẩn cấp 12 hộ dân sống dưới chân hai thủy đài khổng lồ.

Những căn nhà lụp xụp, xây dựng tạm bợ là chỗ buôn bán, sinh hoạt của hàng chục người suốt nhiều năm qua. Trên bệ và các trụ thủy đài cao 30 m, nhiều vị trí bị nứt, lộ thép rỉ sét; cầu thang dẫn hư hỏng, nhiều mảng bêtông nứt có thể rơi xuống bất kỳ lúc nào.

Khi lực lượng chức năng cắt điện nước, đọc quyết định cưỡng chế, một số hộ dân phản ứng vì “cần cho thời gian để di dời”. Tuy nhiên, đoàn cưỡng chế khẳng định chính quyền đã làm việc, ra thời hạn nhiều lần nhưng họ không chấp hành. Công tác dán niêm phong, tháo dỡ… được thực hiện ngay sau đó.

Ông Đoàn Ngọc Hải đối thoại với người dân khu vực. Ảnh: Duy Trần.
Ông Đoàn Ngọc Hải đối thoại với người dân khu vực. Ảnh: Duy Trần.

Trưởng đoàn cưỡng chế Đoàn Ngọc Hải (Phó chủ tịch UBND quận 1) cho biết, những căn nhà này đều xây trái phép, người dân chiếm dụng để ở hàng chục năm nay. Hai thủy đài đã xuống cấp nghiêm trọng, có thể đổ sập bất kỳ lúc nào nên phải di dời khẩn cấp người dân để đảm bảo an toàn, đồng thời chỉnh trang đô thị.

“Quận làm theo chỉ đạo của thành phố, người dân được hỗ trợ ở tạm một số chung cư tái định cư. Do những căn nhà này không có chủ quyền nên việc hỗ trợ những hộ dân thế nào phải chờ UBND thành phố quyết định”, ông Hải nói.

Theo Công ty Kiểm định xây dựng Sài Gòn, hai thủy đài này xây từ thời Pháp, có tuổi đời gần 100 năm và hiện đã xuống cấp trầm trọng; các cấu kiện đã hư hỏng như nứt, thấm… có khả năng rơi xuống gây nguy hiểm cho người dân bên dưới.

Theo ông Hải, sau khi cưỡng chế, đơn vị công ích sẽ tổ chức tháo dỡ hai thủy đài. Việc sử dụng khu đất thế nào sẽ do thành phố quyết định. Ông cũng sẽ kiến nghị lãnh đạo quận truy cứu trách nhiệm những cá nhân trong việc người dân chiếm dụng khu vực này xây dựng nhà ở trái phép.

Một căn nhà dưới thủy đài. Ảnh: Duy Trần.
Một căn nhà dưới thủy đài. Ảnh: Duy Trần.

TP HCM hiện có hàng chục thủy đài xây trước năm 1975. Chúng hầu hết đều bị bỏ hoang, chiếm dụng diện tích đất lớn nên thành phố tổ chức giải tỏa.