Nhà hát kịch TP HCM vẫn phải bồi thường Ngọc Trinh hơn 233 triệu


Diễn viên được Tòa án Nhân dân TP HCM tuyên thắng kiện đơn vị sân khấu nhà nước ở phiên phúc thẩm chiều 8/5.

Tòa buộc nhà hát bồi thường cho diễn viên tổng chi phí đầu tư các vở kịch Chỉ có thể là yêu, Kẻ nói dối đa tình, A ma ma, Mắt âm dương, 49 ngày yêu… Tòa cũng hủy bỏ đề nghị từ phía nhà hát chỉ hỗ trợ Ngọc Trinh 52 suất diễn cuối tuần trong liên tục 12 tháng. Nhà hát phải trả án phí là 11 triệu đồng. Nếu nhà hát không thi hành thì hàng tháng phải trả thêm cho Ngọc Trinh lãi suất do Ngân hàng Nhà nước quy định.

Ngọc Trinh sau khi nghe phán quyết của tòa vào chiều 8/5. Ảnh: Mai Nhật.
Ngọc Trinh sau khi nghe phán quyết của tòa vào chiều 8/5. Ảnh: Mai Nhật.

Ngọc Trinh cho biết chị thỏa mãn sau khi tòa uyên án. Chị khóc nhắc lại quá trình bốn năm theo đuổi vụ kiện. “Những năm qua, tôi như người vừa bị ăn hiếp lại vừa bị thách thức cứ kiện đi. Kết quả hôm nay an ủi tôi, cho tôi biết rằng việc mình làm là không sai”, diễn viên Mùi ngò gai chia sẻ. Ngọc Trinh cũng cảm ơn các nghệ sĩ đã đồng hành cùng chị từ khi tòa sơ thẩm bắt đầu. Trước đó, NSƯT Hoài Linh, NSƯT Đàm Loan, Quý Bình, Gia Bảo, Thanh Hiền… từng đến dự các phiên sơ và phúc thẩm để ủng hộ đồng nghiệp.

* Ngọc Trinh khóc kể nỗi khổ bốn năm thưa kiện

bsp;

Diễn viên Ngọc Trinh thắng kiện Nhà hát kịch TP HCM

Trong phiên phúc thẩm chiều nay, phía nhà hát kịch chỉ có Phó giám đốc nhà hát – ông Trần Quý Bình xuất hiện. Khi tranh tụng, luật sư bị đơn nói Ngọc Trinh mới là người chủ động ngừng hợp tác do các vở diễn của chị rất ít người xem. Đáp lại, nữ diễn viên cho rằng đó là sự xúc phạm, vì trên thực tế lý do nhà hát đưa ra để đơn phương chấm dứt hợp đồng không phải vì kịch của chị kén khán giả.

Không khí tranh luận của hai bên khá sôi nổi cho đến khi Hội đồng xét xử đề nghị nguyên đơn kiềm chế, chỉ phát biểu những nội dung tranh luận cần thiết. Sau một giờ tranh luận, Hội đồng xét xử khẳng định hợp đồng hợp tác giữa Ngọc Trinh và nhà hát là có hiệu lực dù cả hai chưa ký kết. 

Diễn tiến vụ diễn viên Ngọc Trinh kiện Nhà hát kịch TP HCM:

– Tháng 11/2014: nhóm kịch Ngọc Trinh ngừng diễn tại Nhà hát kịch TP HCM (rạp Công Nhân). Trong đơn gửi Tòa án Nhân Dân quận 1, diễn viên cho rằng bị nhà hát buộc ngừng diễn, yêu cầu bồi thường gần 600 triệu.

– Giữa năm 2015: Tòa án thụ lý hồ sơ vụ án dân sự về tranh chấp hợp đồng hợp tác.

– Ngày 30/6/2017: Phiên sơ thẩm lần đầu diễn ra. Ông Trần Khánh Hoàng không đồng ý với yêu cầu bồi thường của Ngọc Trinh. Luật sư phía bị đơn cho rằng khi tranh chấp với nhà hát, Ngọc Trinh là người lao động của nhà hát, không phải đối tác. Diễn viên đề nghị tòa giải quyết tranh chấp hai bên với tư cách đối tác.

– Ngày 7/7/2017: Tại phiên xử lần thứ ba, đại diện viện kiểm sát kết luận thỏa thuận hợp tác giữa Ngọc Trinh và nhà hát có tính pháp lý dù không thể hiện cụ thể bằng giấy tờ. Viện kiểm sát đề nghị phía nhà hát bồi thường tổn thất cho diễn viên. Ngọc Trinh xin rút khoản yêu cầu bồi thường bù lỗ diễn viên (hơn 90 triệu đồng).

– Ngày 13/7/2017: Tòa án Nhân dân quận 1 xử Ngọc Trinh thắng kiện, chấp nhận một phần yêu cầu bồi thường là hơn 233 triệu đồng.

– Ngày 23/4/2018: Phiên tòa phúc thẩm bắt đầu sau khi nhà hát kháng cáo.

– Ngày 8/5/2018: Tòa tuyên Ngọc Trinh thắng kiện, buộc Nhà hát bồi thường hơn 233 triệu đồng.

Mai Nhật