Nhà thầu Thái Lan nói đập thủy điện Lào vỡ do mưa lớn

Công ty Ratchaburi nhận định mưa lớn kéo dài khiến lượng nước trên các sông tăng cao, gây vỡ đập phụ trong dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy.

bsp;

Vỡ đập thủy điện tại Lào, hàng trăm người mất tích

Biển nước tại tỉnh Attapeu sau sự cố vỡ đập đêm 23/7. Video: ABC Laos News.

Công ty điện lực Ratchaburi của Thái Lan, một trong ba nhà đầu tư vào dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy, hôm nay ra thông cáo nhận định nguyên nhân xảy ra sự cố vỡ đập đêm 23/7. Theo đó, lượng nước từ những cơn mưa lớn bất ngờ đã khiến mực nước dâng cao, vượt quá khả năng chịu đựng của công trình này, Nikkei đưa tin.

Sự cố đập Xe Pian-Xe Namnoy khiến hơn 5 tỷ mét khối nước, tương đương hơn 2 triệu bể bơi Olympic, đổ xuống hạ lưu. Công ty Ratchaburi cho rằng khu vực bị vỡ là đập phụ có chức năng giữ nước khi các con đập chính bị quá tải, nhưng không chịu được lượng nước quá lớn từ các sông đổ về.

Quan chức tỉnh Attapeu, nơi đặt thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy, cho biết ít nhất 100 đã người mất tích và nhiều người ở 6 làng thuộc huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, đông nam Lào, được cho là đã thiệt mạng. Hơn 6.600 người cũng rơi vào tình cảnh mất nhà cửa do nước lũ.

Thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy có công suất 410 MW, khởi công năm 2013, đã hoàn thiện 90% và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019. 90% điện được tạo ra từ dự án này sẽ được xuất khẩu sang Thái Lan, phần còn lại phục vụ nhu cầu trong nước.

Với tham vọng trở thành “nguồn điện của Đông Nam Á”, Lào đã tích cực xây dựng đập thủy điện trên nhiều con sông để bán điện cho các nước láng giềng. Các công ty năng lượng từ Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc và Hàn Quốc thường đầu tư vào những dự án thủy điện của Lào.

Hình mô phỏng một phần công trình thủy điện khi vận hành vào năm 2019. Ảnh: NPNC.
Hình mô phỏng một phần công trình thủy điện khi vận hành vào năm 2019. Ảnh: NPNC.

Huyền Lê