Nhà Trắng giữ hy vọng về cuộc gặp Trump – Kim

Mỹ cho rằng cuộc gặp giữa Trump và Kim Jong-un vẫn sẽ diễn ra nhưng nhấn mạnh họ sẽ tiếp tục gây áp lực tối đa nếu Triều Tiên hủy gặp.

Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: AFP.

“Chúng tôi vẫn giữ hy vọng rằng cuộc họp sẽ diễn ra và chúng tôi sẽ tiếp tục xúc tiến việc này”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 15/5 nói với Fox News. “Đồng thời, chúng tôi cũng chuẩn bị tinh thần rằng đây có thể là cuộc đàm phán khó khăn”.

“Tổng thống đã sẵn sàng nếu cuộc họp diễn ra. Còn nếu cuộc họp bị hủy, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch gây áp lực tối đa”, bà nói, ám chỉ đến những lệnh trừng phạt quốc tế được áp đặt với Triều Tiên.

Trump và Kim Jong-un dự kiến gặp nhau tại Singapore ngày 12/6, nhưng Triều Tiên hôm nay đe dọa hủy gặp nếu bị thúc ép từ bỏ vũ khí hạt nhân. Bình Nhưỡng trước đó cũng đưa ra cảnh báo tương tự khi phản đối cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn Max Thunder ngày 11-25/5. Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Triều Tiên, kêu gọi hai nước tiến hành cuộc gặp theo đúng kế hoạch.

Washington thúc giục Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược nhưng Triều Tiên chưa đưa ra cam kết công khai rằng họ sẽ thực hiện đầy đủ điều đó. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã có một số dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng như tuyên bố dừng thử tên lửa và hạt nhân, đóng cửa điểm thử hạt nhân Punggye-ri – nơi từng diễn ra 6 cuộc thử nghiệm.

Phương Vũ