Nhà Trắng nói 'chưa phải lúc' đàm phán với Triều Tiên

Nhà Trắng khẳng định không thương lượng nếu Triều Tiên không cải thiện hành vi, dù trước đó ngoại trưởng Mỹ nói Washington luôn sẵn sàng đàm phán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters/AP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters/AP.

“Do Triều Tiên vừa thử tên lửa, bây giờ rõ ràng không phải thời điểm (dành cho thương lượng)”, Reuters dẫn lời người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng nói ngày 13/12.

Theo quan chức này, Mỹ chỉ đàm phán với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng “về cơ bản cải thiện hành vi của họ”.

Bình luận trên được đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 12/12 cho biết Mỹ “sẵn sàng đối thoại bất cứ lúc nào Triều Tiên muốn đối thoại” và “không cần điều kiện tiên quyết”.

Heather Nauert, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, nói điều cần có trước tiên là một “giai đoạn yên tĩnh”, tức Triều Tiên đình chỉ mọi cuộc thử nghiệm để đối thoại có thể bắt đầu, nhưng không nêu rõ trong bao lâu.

Bà Nauert cũng nhấn mạnh Ngoại trưởng Tillerson không thiết lập chính sách mới về Triều Tiên. Mỹ thường yêu cầu Triều Tiên phải chấp thuận rằng mọi cuộc đàm phán là về xóa bỏ kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ja Song-nam hôm 12/12 cho biết Bình Nhưỡng sẽ đàm phán với Washington nếu các điều kiện được đáp ứng nhưng không nêu cụ thể. Triều Tiên từng khẳng định không hứng thú đàm phán với Mỹ cho đến lúc Bình Nhưỡng phát triển được khả năng tấn công Washington bằng tên lửa hạt nhân.

Như Tâm