Nhân viên lãnh sự quán Arab Saudi đốt tài liệu sau khi Khashoggi biến mất

Ba người đàn ông được cho là nhân viên lãnh sự quán Arab Saudi được nhìn thấy đốt các tài liệu một ngày sau khi nhà báo Jamal Khashoggi mất tích.

bsp;

Nhân viên lãnh sự quán Arab Saudi đốt tài liệu sau khi Khashoggi biến mất

Ba người đàn ông bị bắt gặp đang đốt tài liệu gần lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 3/10. Video: Daily Sabah. 

Kênh truyền hình A Haber của Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua công bố đoạn video cho thấy các nhân viên lãnh sự quán Arab Saudi tại thành phố Istanbul đang đốt các tài liệu vào hôm 3/10, một ngày sau khi nhà báo Jamal Khashoggi biến mất. Video được quay tại khu nhà cao tầng bao quanh lãnh sự quán tại quận Levent.

Khashoggi, nhà báo 60 tuổi thường xuyên chỉ trích chính quyền Arab Saudi, mất tích hôm 2/10 sau khi tới lãnh sự quán để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Sau nhiều lần khẳng định Khashoggi đã rời lãnh sự quán ngay chiều hôm đó, Arab Saudi hôm 21/10 xác nhận ông đã chết bên trong lãnh sự quán do xô xát nhưng không biết thi thể ở đâu.

Tuy nhiên, tuyên bố của Riyadh khiến dư luận quốc tế hoài nghi và cho rằng nước này đang cố che đậy trách nhiệm của Thái tử Mohammed bin Salman trong vụ việc.

Nguồn tin từ cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vào ngày Khashoggi biến mất, một nhóm gồm 15 người Arab Saudi, trong đó có các nhân viên an ninh và tình báo, đã tới Istanbul bằng hai máy bay, sau đó đến lãnh sự quán khi nhà báo vẫn ở bên trong. 

Ankara hôm 22/10 còn tiết lộ video đặc vụ Mustafa al-Madani, một trong 15 nghi phạm, đã mặc trang phục giống Khashoggi, đeo kính, râu giả và rời lãnh sự quán Arab Saudi bằng cửa sau, vài giờ sau khi nhà báo bước vào lãnh sự quán. Các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định al-Madani có cùng độ tuổi, chiều cao và dáng người với Khashoggi, đồng thời cáo buộc Arab Saudi cố tình cử người này tới để giả dạng.

Một nguồn tin tiết lộ với Sky News rằng các phần thi thể của nhà báo Jamal Khashoggi đã được tìm thấy trong khu vườn tại nhà của tổng lãnh sự Arab Saudi ở Istanbul. Các nguồn khác cho biết thêm rằng thi thể nhà báo 60 tuổi đã bị “cắt rời” và phần mặt “bị biến dạng”.

Trong bài phát biểu trước quốc hội hôm nay, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định vụ sát hại nhà báo Khashoggi là vấn đề quốc tế và Ankara sẽ theo đuổi đến cùng. Quốc vương Salman của Arab Saudi cũng cam kết sẽ yêu cầu những kẻ giết hại Khashoggi giải trình về sự việc “bất kể họ là ai”.

Ánh Ngọc