Nhật Bản mất 8 tháng sửa cầu nối với sân bay hư hại do bão Jebi

Việc sửa chữa cây cầu nối sân bay Kansai với đất liền tới năm sau mới có thể hoàn thiện sau khi nó bị tàu chở dầu đâm trúng.

Cầu nối sân bay quốc tế Kansai với đất liền bị hư hại do tàu chở dầu đâm vào. Ảnh: Reuters.
Cầu nối sân bay quốc tế Kansai với đất liền bị hư hại do tàu chở dầu đâm vào. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Nhật Bản cho biết việc sửa chữa cây cầu nối giữa sân bay quốc tế Kansai ở thành phố Osaka với đất liền có khả năng mất tới 8 tháng để hoàn thiện, NHK hôm nay đưa tin.

Gió mạnh và sóng lớn do bão Jebi gây ra khiến một tàu chở dầu nặng 2.591 tấn va chạm vào cầu hôm 4/9, làm hư hại các tuyến đường sắt và con đường dẫn tới sân bay nằm giữa vịnh Osaka này.

Bộ trưởng giao thông Nhật Bản Keiichi Ishii cho biết ông đặt mục tiêu khôi phục hoàn toàn các dịch vụ giao thông đường bộ vào đầu tháng 5 năm sau, thời điểm đất nước bước vào mùa nghỉ lễ. Bộ trưởng cũng nói rằng ông thấy được những thiệt hại trực tiếp và thừa nhận tác động do bão, nên sẽ khẩn trương giải quyết các vấn đề sớm nhất có thể.

Hoạt động trên tuyến đường sắt được nối lại hôm nay. Các phương tiện cũng đang lưu thông trên những làn đường không bị hư hại. Các dầm cầu bị phá hủy sau khi tàu va chạm đã được loại bỏ hôm 14/9.

West Nippon Expressway, nhà điều hành tuyến đường, cho biết họ sẽ sản xuất và lắp đặt dầm cầu mới, hoặc tái sử dụng những dầm cũ chưa bị thiệt hại nếu có thể. Tuy nhiên, họ chỉ có thể hoàn thành việc sản xuất vào mùa xuân năm sau.

Kansai là sân bay đông đúc thứ ba tại Nhật Bản và là cửa ngõ chính tới vùng Kansai, đặc biệt là với du khách nước ngoài muốn tới Osaka, Kyoto và Kobe. Bão Jebi, cơn bão mạnh nhất trong vòng 25 năm tại Nhật Bản, đã khiến sân bay ngập lụt và phải hủy hàng loạt chuyến bay.

Ánh Ngọc