Nhật hé lộ mẫu pháo điện từ lắp trên tàu chiến

Nhật quyết tâm triển khai pháo điện từ lên tàu chiến trong bối cảnh Trung Quốc tuyên bố đạt được bước đột phá trong việc phát triển vũ khí này.

bsp;

Nhật phát triển pháo điện từ trang bị cho tàu chiến

Cơ quan Mua sắm, Công nghệ và Hậu cần thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 31/7 đăng video giới thiệu nguyên mẫu pháo điện từ đầu tiên do nước này tự phát triển, Defense Blog ngày 6/8 đưa tin.

Hiện tính năng và thông số cụ thể của mẫu pháo điện từ này chưa được công bố, nhưng các nguồn tin quân sự tiết lộ vũ khí này sẽ được trang bị trên các tàu chiến thế hệ mới của Nhật, bao gồm tàu khu trục Type 27DD.

Nỗ lực này của Nhật được thực hiện trong bối cảnh quân đội Trung Quốc hồi giữa tháng 3 cũng tuyên bố đạt được bước đột phá trong việc phát triển pháo điện từ gắn trên tàu chiến.

Zhang Xiao, chuyên gia thuộc Đại học Kỹ thuật Hải quân Trung Quốc, kỹ sư trưởng dự án chế tạo hệ thống điện một chiều xung lặp để nạp điện cho pháo điện từ, cho biết họ đạt được thành công sau hàng trăm lần thất bại và hơn 50.000 thử nghiệm khác nhau.

Các kỹ sư Trung Quốc tuyên bố pháo điện từ của họ đã hoạt động ổn định trên chiến hạm, dù các chuyên gia quân sự quốc tế nghi ngờ về khả năng cấp điện cho loại vũ khí này trên tàu chiến cỡ nhỏ.

Pháo điện từ không sử dụng chất nổ mà tận dụng năng lượng của các đường ray điện từ để đẩy đầu đạn lao đi với vận tốc tới 7.200 km/h, gấp gần 6 lần âm thanh và nhanh hơn nhiều so với đạn pháo thông thường. Theo Văn phòng Nghiên cứu hải quân Mỹ (NRO), pháo điện từ có thể làm thay đổi cục diện chiến tranh. Tầm bắn lớn và tốc độ phản ứng nhanh của pháo điện từ sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho những tàu chiến được trang bị vũ khí này.