Nhật tính mở rộng lá chắn tên lửa đối phó Triều Tiên

Chính phủ Nhật đang cân nhắc triển khai thiết bị đánh chặn dọc quỹ đạo tên lửa Triều Tiên dọa phóng tới đảo Guam. 

Một đơn vị tên lửa PAC-3 hôm 10/8 tại trụ sở Bộ Quốc phòng Nhật ở Tokyo. Ảnh: AP.
Một đơn vị tên lửa PAC-3 hôm 10/8 tại trụ sở Bộ Quốc phòng Nhật ở Tokyo. Ảnh: AP.

Chính phủ đang chuẩn bị triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở phía tây Nhật Bản sau khi Triều Tiên tuyên bố “đang nghiêm túc xem xét” kế hoạch phóng đồng thời 4 tên lửa đạn đạo tầm trung “tấn công bao trùm Guam”. 

Hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 của lực lượng phòng vệ Nhật có thể sẽ được triển khai tại các tỉnh Shimane, Hiroshima và Kochi, Kyodo dẫn các nguồn tin chính phủ hôm nay cho biết. Triều Tiên tuyên bố các tên lửa sẽ bay qua đây.

Chính phủ muốn chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp Triều Tiên phóng hỏng tên lửa khi chúng bay trên bầu trời Nhật Bản. Lực lượng tự vệ Nhật không đóng quân thường xuyên tại ba tỉnh này. 

Chương trình phòng thủ tên lửa Triều Tiên bao gồm các tàu khu trục Aegis của lực lượng phòng vệ trên biển và hệ thống PAC-3 của lực lượng phòng vệ trên không. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/8 dọa trút “hỏa lực” và “thịnh nộ” lên Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiếp tục đe dọa Washington. Để đáp trả, Triều Tiên dọa tấn công đảo Guam, thành trì quân sự của Mỹ tại Thái Bình Dương. Nước này ngày 10/8 công bố chi tiết kế hoạch phóng 4 tên lửa Hwasong-12 qua ba tỉnh của Nhật Bản và nó sẽ rơi xuống vùng biển cách Guam khoảng 30 đến 40 km. Kế hoạch sẽ hoàn tất vào giữa tháng 8 và được trình lên lãnh đạo Kim Jong-un để ông quyết định có thực hiện hay không.

Những lời đe dọa lẫn nhau của Mỹ và Triều Tiên làm dấy lên lo ngại xuất hiện tính toán sai lầm, dẫn đến hậu quả thảm khốc cho bán đảo Triều Tiên và khu vực. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 9/8 cho biết không có dấu hiệu chứng tỏ mức độ đe dọa từ Triều Tiên đã thay đổi và người Mỹ có thể an tâm.

Kế hoạch dùng 4 tên lửa đạn đạo tấn công Guam của Triều Tiên (bấm vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: Việt Chung.
Kế hoạch dùng 4 tên lửa đạn đạo tấn công Guam của Triều Tiên (bấm vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: Việt Chung.

Trọng Giáp