Như Quỳnh từng bị ông bà ngoại đánh đòn mỗi khi trốn đi hát


Ông bà ngoại nữ ca sĩ không ủng hộ con cháu theo đuổi nghệ thuật mà chỉ muốn tập trung cho việc học ở trường.

Như Quỳnh đang chuẩn bị cho liveshow tại Hà Nội vào tối 26 và 27/1. Trong lần đầu tiên về nước biểu diễn sau 20 năm, giọng ca trữ tình nổi tiếng chia sẻ về tình yêu với âm nhạc.

Đam mê ca hát từ nhỏ nhưng Như Quỳnh gặp sự phản đối của ông bà ngoại. Họ vốn nghiêm khắc và chỉ muốn con cháu học hành đỗ đạt thay vì theo đuổi nghệ thuật. Trong khi mẹ Như Quỳnh nghe lời ông bà ngoại, nữ ca sĩ sinh năm 1970 không chịu “đầu hàng”. Cô vẫn thường lén giấu ông bà mặc áo dài tham gia các buổi diễn văn nghệ ở trường.

“Mỗi lần được hát như vậy là một lần hạnh phúc lắm”, cô nói. Tuy vậy, không phải lần trốn ông bà đi hát nào cũng trót lọt. Nhiều hôm, Như Quỳnh về nhà đã thấy ông bà ngoại cầm chổi chờ sẵn và bị ăn một trận đòn đau.

Mẹ và con gái Như Quỳnh.
Mẹ và con gái Như Quỳnh.

Mẹ của Như Quỳnh thông cảm và âm thầm ủng hộ con gái theo đuổi đam mê. Bà nói Như Quỳnh có thể làm bất cứ công việc nào yêu thích, miễn sao là người tốt, sống có tâm, đối xử tử tế với mọi người và biết thông cảm với cuộc sống xung quanh. Câu nói của mẹ càng khiến Như Quỳnh nhen nhóm ước mơ.

Như Quỳnh thừa nhận nhiều lúc cô thấy mình “làm biếng” bởi việc gì cũng có mẹ lo. Nhiều khi tập hát mà quên lời, cô lại nhờ mẹ hát cho nghe để nhớ lại. Mẹ Như Quỳnh cũng thường xuyên tư vấn cho cô cách chọn và thể hiện các ca khúc, đặc biệt khi thu đĩa. Như Quỳnh xem mẹ như người bạn, người chị. Thậm chí, cô còn xưng hô vui “chị – em” với mẹ.

Cô bộc bạch: “Đến bây giờ, mẹ vẫn thường hỏi tôi ăn gì, cần gì, muốn gì… Tôi thấy mình hạnh phúc vô cùng khi có mẹ. Chỉ tưởng tượng một ngày nào đó không còn mẹ ở bên, tôi nghĩ đó là điều đáng sợ”.

Như Quỳnh sẽ thực hiện liveshow tại Hà Nội vào tối 26 và 27/1.
Như Quỳnh sẽ thực hiện liveshow tại Hà Nội vào tối 26 và 27/1.

Sau khi sinh con gái Melody, Như Quỳnh cũng được mẹ luôn ở bên chăm sóc và lo lắng. Cháu ngoại đến tuổi đi học, bà lái xe đưa đón để Như Quỳnh tập trung công việc. Mẹ Như Quỳnh tâm sự ngày trước, cuộc sống khó khăn, thiếu thốn nên bà không có điều kiện chăm con đầy đủ. Hiện tại, bà muốn bù đắp cho con cháu. Với bà, việc chăm sóc cho mẹ con Như Quỳnh là nguồn vui không gì sánh được.

Từ ngày làm mẹ, Như Quỳnh càng thương và biết ơn đấng sinh thành. “Trong mắt của ba mẹ, tôi vẫn là đứa trẻ dù tuổi lớn đến mấy. Tôi hiểu mình được yêu thương nhiều đến thế nào và luôn tự nhủ phải cố gắng vượt qua những khó khăn, sống hạnh phúc và đem nhiều niềm vui cho ba mẹ mỗi ngày. Tôi vẫn nói với em của mình như vậy”, cô tâm sự.

* Như Quỳnh hát ‘Mẹ tôi’

bsp;

* Như Quỳnh hát ‘Mẹ tôi’

Như Quỳnh tên thật là Lê Lâm Quỳnh Như, quê ở Đông Hà, Quảng Trị. Chị là con gái đầu trong gia đình ba người con. Năm 1991, Như Quỳnh đoạt giải đặc biệt khi thi Tiếng hát truyền hình TP HCM. Chị ghi điểm tuyệt đối nhờ ca khúc Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi đoạt giải cao tại cuộc thi, Như Quỳnh bắt đầu sự nghiệp giảng dạy thanh nhạc cho thiếu nhi.

Năm 1993, chị cùng gia đình sang Mỹ định cư. Ca hát trong cộng đồng người Việt, chỉ một năm sau, chị trở thành ngôi sao với hai bài hát Người tình mùa đông và Chuyện hoa sim. Như Quỳnh cũng có thể hiện thành công nhiều nhạc phẩm như Chuyện tình hoa trắng, Mưa trên quê hương, Mưa buồn, Khóc mẹ, Tiếc thương, Thăm mộ mẹ, Những kiếp hoa xuân, Trên đỉnh mùa đông…

Video: Truc Vo

Đức Trí