Những cái bắt tay khác lạ của Trump trong năm 2017

Tổng thống Mỹ có hàng loạt cái bắt tay khác thường, gây chú ý cùng với các lãnh đạo thế giới trong năm 2017.

Bắt tay là cử chỉ xã giao bình thường không chỉ đối với các nhà lãnh đạo thế giới mà còn với cả những người bình thường. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại thường xuyên gây chú ý với những cái bắt tay của mình. Trong năm 2017, ông có không ít tình huống “kỳ lạ”. Có tình huống bất ngờ, nhưng trong một số trường hợp, Tổng thống Mỹ cố tình bắt tay khác thường nhằm thể hiện quyền lực, theo Vanity Fair.

19 giây bắt tay với Thủ tướng Nhật

Cú bắt tay 19 giây giữa Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật

Ngày 10/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Phòng Bầu dục. Ông chủ Nhà Trắng đã bắt tay lãnh đạo nước Nhật trong tổng cộng 19 giây. Cái bắt tay lập tức gây chú ý bởi nó diễn ra trong một khoảng thời gian lâu bất thường. Không những thế, trong lúc bắt tay, Tổng thống Mỹ còn vỗ vào mu bàn tay Thủ tướng Nhật, đồng thời giật và kéo ông Abe về phía mình. Tổng thống Trump cũng từng làm vậy khi bắt tay Ngoại trưởng Rex Tillerson hay Phó tổng thống Mike Pence.

Mặc dù cái bắt tay có thể kéo dài hơn bình thường để tạo điều kiện cho các phóng viên chụp ảnh, chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể Joe Navarro từ Florida nhận định sẽ hợp lý hơn nếu ông Trump chỉ bắt tay ông Abe một cách bình thường chứ không kéo hay giật tay Thủ tướng Nhật.

Theo cây bút Selina Cheng của Quartz, hành động kéo và giật tay đối phương khiến một cái bắt tay truyền thống trở thành một cuộc kéo co hài hước. Navarro cho rằng hành động này “gây khó chịu về mặt tâm lý”.

Sau khi hai người buông tay ra, ông Abe liếc nhìn lên trần nhà, trông có vẻ nhẹ nhõm khi cái bắt tay kéo dài đã kết thúc.

Đệ nhất phu nhân Ba Lan ‘né’ bắt tay

Trump bị đệ nhất phu nhân Ba Lan ‘né’ bắt tay

Đệ nhất phu nhân Ba Lan đã bắt tay Đệ nhất phu nhân Mỹ trước và dường như không thấy Tổng thống Mỹ chìa tay về phía bà. Sự việc xảy ra ngày 6/7, sau khi Tổng thống Trump, Đệ nhất phu nhân Melania chụp ảnh chung cùng Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và vợ, bà Agata Kornhauser-Duda, nhân chuyến thăm nước này.

Video cho thấy Tổng thống Trump đưa tay về phía Đệ nhất phu nhân Agata nhưng bị bà bỏ qua để bắt tay bà Melania trước. Ông Trump dường như bất ngờ và tỏ vẻ thất vọng. Bà Agata sau đó quay lại bắt tay ông chủ Nhà Trắng.

Đề cập tới sự việc trên Twitter cá nhân tối cùng ngày, Tổng thống Ba Lan Duda đã xoa dịu câu chuyện bằng cách trích dẫn một cụm từ hay được ông Trump sử dụng. “Trái ngược với một số thông tin, vợ tôi có bắt tay ông bà Trump sau chuyến thăm tuyệt vời. Hãy chống lại tin tức giả”, ông Duda viết.

Bỏ qua đề nghị bắt tay của Thủ tướng Đức

Trump phớt lờ đề nghị bắt tay của Thủ tướng Đức

Ngày 17/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng. Các phóng viên đề nghị hai nhà lãnh đạo bắt tay. Bà Merkel quay sang ông Trump, hỏi: “Ngài có muốn bắt tay không?”. Tuy nhiên, ông Trump lúc bấy giờ không nhìn bà Merkel cũng như không đáp lời Thủ tướng Đức. Dù vậy, Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Đức đã bắt tay trong cuộc họp báo chung sau đó.

Phát ngôn viên Nhà Trắng giải thích ông Trump không có ý phớt lờ đề nghị từ Thủ tướng Đức, dường như Tổng thống Mỹ không nghe thấy lời bà Merkel nói. Song truyền thông Đức lại nhìn nhận sự việc như là một dấu hiệu khác cho thấy không khí lạnh giá giữa Berlin và Washington.

Lúng túng với kiểu bắt tay ASEAN

Ông Trump lúng túng với kiểu bắt tay ASEAN

Khi chụp hình kỷ niệm sau Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Philippines ngày 13/11, Tổng thống Trump đứng giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Thay vì đan chéo hai tay để bắt tay hai nhà lãnh đạo đứng bên cạnh, ông chủ Nhà Trắng bối rối dùng cả hai tay nắm lấy tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Sau vài giây bất ngờ, Tổng thống Mỹ nhanh chóng “nhập gia tùy tục”, tay trái nắm lấy tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tay phải bắt tay Tổng thống Duterte, theo đúng kiểu bắt tay truyền thống của ASEAN.

Khoảnh khắc lúng túng của Tổng thống Mỹ nhanh chóng gây chú ý và lan truyền trên mạng. Nhiều người tỏ ra thích thú với hình ảnh “khác với thường ngày” ở lãnh đạo nước Mỹ.

‘Đọ quyền lực’ trong cú bắt tay 29 giây với Tổng thống Pháp

Màn ‘đọ quyền lực’ trong cú bắt tay 29 giây của Trump và Macron

Cái bắt tay kéo dài 29 giây tại cuối buổi lễ duyệt binh kỷ niệm quốc khánh Pháp ngày 14/7 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron được nhiều người nhận xét là giây phút “kỳ quặc nhất” của hai nhà lãnh đạo.

Hai người bắt tay khi ông Macron tiễn ông Trump rời khu vực diễn ra duyệt binh trên đại lộ Champs Elysees. Họ nắm chặt tay nhau, đưa đẩy qua lại trong lúc cùng bước đi dọc đại lộ. Có thời điểm, ông Trump vỗ vào tay người đồng cấp Pháp rồi họ lại kéo nhau, trông không khác gì một màn vật tay.

“Nó quá khác biệt, quá kỳ lạ nếu xét trên phương diện một màn chào hỏi giữa hai nhà lãnh đạo thế giới”, chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Patti Wood bình luận. “Điểm đáng chú ý nhất là quãng thời gian họ nắm tay nhau. Tôi cho rằng nó phải kéo dài tới 30 giây, không ai chịu buông. Đây không khác gì một cuộc đấu tranh thể hiện quyền lực”.

Vũ Hoàng