Những cỗ xe ngựa đặc biệt trong đám cưới Hoàng tử Harry

Hoàng tử Harry và cô dâu Meghan Markle có nhiều cỗ xe ngựa khác nhau để lựa chọn trong cuộc diễu hành trước công chúng sau lễ cưới.

Ascot Landau (trái) và Scottish State Carriage (phải) thường được sử dụng trong đám cưới hoàng gia Anh tùy theo điều kiện thời tiết. Ảnh: AP.
Ascot Landau (trái) và Scottish State Carriage (phải) thường được sử dụng trong đám cưới hoàng gia Anh tùy theo điều kiện thời tiết. Ảnh: AP.

Sau lễ cưới tại nhà nguyện St George ở lâu đài Windsor ngày 19/5 tới, Hoàng tử Anh Harry và cô dâu Meghan Markle sẽ diễu hành quanh lâu đài trên cỗ xe ngựa để công chúng có thể chứng kiến và tham gia lễ kỷ niệm, theo Express. 

Trong lễ rước, cặp vợ chồng mới cưới sẽ ngồi trên xe ngựa đi dọc theo Castle Hill, vào trung tâm thị trấn Windsor rồi quay trở lại Long Walk, nơi tổ chức tiệc cưới.

Nếu hôm đó thời tiết đẹp, cỗ xe ngựa được lựa chọn sẽ là một trong 5 chiếc mang tên Ascot Landau thuộc quyền quản lý của Trang trại nuôi ngựa hoàng gia Anh. Ascot Landau ra đời vào năm 1883 và thường được sử dụng cho lễ đăng quang, đám cưới hoàng gia và những chuyến thăm cấp nhà nước.

Hai chiếc trong số đó từng được sử dụng trong lễ diễu hành sau đám cưới của Hoàng tử William và Công nương Kate Middleton vào năm 2011. Hoàng tử Harry khi đó trong vai trò phù rể cũng đi trên một chiếc cùng các bé trai và bé gái trợ giúp trong buổi lễ.

Đại tá Toby Browne, người quản lý trang trại nuôi ngựa, nhận xét Ascot Landau là “cỗ xe ngựa nhỏ nhắn, rực rỡ, đáng yêu và rất tiện cho công chúng nhìn thấy vì chỗ ngồi trên xe rất cao”. Ông cũng nói thêm rằng cỗ xe được sử dụng trong đám cưới Hoàng tử Harry vẫn trong tình trạng nguyên vẹn vì mới được tân trang vào năm ngoái.

Ascot Landau từng được sử dụng trong đám cưới Hoàng tử William và Công nương Kate Middleton vào năm 2011. Ảnh: NPA.
Ascot Landau từng được sử dụng trong đám cưới Hoàng tử William và Công nương Kate Middleton vào năm 2011. Ảnh: NPA.

Cỗ xe Ascot Landau chở cô dâu chú rể sẽ được kéo bởi 4 con ngựa Milford Haven, Plymouth, Storm và Tyrone. Hai con ngựa khác là Sir Basil và Londonderry làm nhiệm vụ dẫn đầu.

“Chúng tôi có có hai con ngựa dẫn đường, chúng chỉ di chuyển cách xe ngựa chở cô dâu chú rể một quãng ngắn”, đại tá Browne cho biết.

Trong đám cưới của Hoàng tử Harry, các thành viên hoàng gia khác như Nữ hoàng Elizabeth II, Hoàng thân Philip, Thái tử Charles và vợ, bà Camilla, vợ chồng Hoàng tử William cùng ba con sẽ di chuyển bằng các xe hơi Bentleys, Rolls-Royces và Daimlers nên công chúng sẽ không có cơ hội được trông thấy họ.

“Hoàng tử Harry và cô Markle háo hức chờ đợi cuộc diễu hành ngắn này. Họ hy vọng đó sẽ là giây phút đáng nhớ đối với tất cả những người tập trung ở Windsor để cùng tận hưởng bầu không khí của ngày đặc biệt”, Điện Kensington thông báo.

Nếu trời mưa vào ngày diễn ra đám cưới, cỗ xe ngựa Ascot Landau sẽ không được lựa chọn do không có mái che. Thay vào đó, Scottish State Coach sẽ được sử dụng.

Coach ra đời vào năm 1830 và là ý tưởng của hoàng tử Adolphus, Công tước xứ Cambridge (anh trai của vua William IV và ông nội của Nữ hoàng Mary). Gia đình ông đã sử dụng nó trong nhiều năm trước khi bán cho William Keppel. Bá tước thứ 7 của Ablemarle đã chuyển đổi nó thành một chiếc xe không có mái che giống như Landau. Năm 1920 Coach được tặng cho nữ hoàng Mary.

Scottish State Coach sẽ được sử dụng trong lễ diễu hành nếu trời mưa vào ngày diễn ra đám cưới. Ảnh: PA. 
Scottish State Coach sẽ được sử dụng trong lễ diễu hành nếu trời mưa vào ngày diễn ra đám cưới. Ảnh: PA. 

Năm 1968-1969, nó được trùng tu và được khôi phục về trạng thái có mái che như ban đầu. Những tấm kính lớn trong suốt bao bọc quanh xe và một phần mái che tạo điều kiện để người dân có thể thấy được các thành viên hoàng gia ngồi bên trong. Lần gần nhất Coach được sử dụng là trong lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của Nữ hoàng.

Huyền Lê