Những động tác nhảy huyền thoại của Michael Jackson


“Vua nhạc Pop” nổi tiếng với điệu bước giật lùi (moonwalk), ngả trước 45 độ (anti-gravity lean)…

The Anti-Gravity Lean – điệu nhảy không trọng lực

Trang CNN mới đây lý giải bí mật về động tác ngả trước 45 độ của Michael Jackson trong MV Smooth Criminal. Danh ca nhạc Pop đã sử dụng đôi giày “Anti-gravity” (không trọng lực) có đế được gắn nam châm dày, khoét rãnh chữ V. Sàn diễn được đóng hai đinh vít.

* MV “Smooth Criminal”

bsp;

Michael Jackson – Smooth Criminal

 

Khi Michael Jackson thực hiện động tác, đèn sân khấu sẽ mờ đi, vũ công di chuyển vào khi vực gắn đinh vít, trượt rãnh ở đế giày vào hai ốc vít để giữ gót chân cố định. Khi họ nghiêng 45 độ về phía trước, điểm chịu lực rơi vào lưng. Dù có thiết bị hỗ trợ, các bác sĩ vẫn đánh giá Michael Jackson có khả năng giữ thăng bằng tốt, thể lực tuyệt vời. Nhiều người sử dụng thiết bị hỗ trợ tương tự để tái hiện động tác nhưng không thành công, gặp chấn thương. Sinh thời, ngoài điệu nhảy nghiêng 45 độ, Michael Jackson còn nổi tiếng với nhiều động tác vũ đạo khác, là nguồn cảm hứng của hàng triệu vũ công trên khắp thế giới. 

Michael Jackson (áo trắng) ngả người 45 độ trong MV "Smooth Criminal". 
Michael Jackson (áo trắng) ngả người 45 độ trong MV “Smooth Criminal”. 

The Crotch Grab – túm đũng quần

bsp;

Michael Jackson nhảy giật hông

 

Khi thực hiện động tác này, Michael Jackson đặt tay vào đũng quần, sau đó liên tục đánh hông lên xuống theo nhịp nhạc. Điệu nhảy xuất hiện trong video Beat It, Billy Jean. Năm 1993, khi được Oprah Winfrey hỏi về việc thực hiện điệu nhảy, Michael Jackson trả lời: “Nó được thực hiện khi tôi thăng hoa”. 

The Spin – xoay vòng

bsp;

Michael Jackson xoay vòng

 

Nhiều nghệ sĩ thực hiện xoay vòng trong các màn biểu diễn, tuy nhiên, động tác của Michael Jackson đặc biệt cuốn hút. Trước khi xoay, Michael Jackson nhảy sang trái và sang phải một số bước, sau đó, ông xoay nhanh từ phải sang trái nhiều vòng liên tục. 

Moonwalk – bước giật lùi

bsp;

Michael Jackson nhảy moonwalk

 

Moonwalk là điệu nhảy nổi tiếng nhất của Michael Jackson. Người nhảy trượt từng bước uyển chuyển và giật lùi. Trong chương trình Good Morning America 2008, Michael Jackson tiết lộ khoảng thời gian hạnh phúc nhất của ca sĩ là khi thực hiện MV Thriller năm 1982. Năm 1983, MV ra mắt khán giả và điệu nhảy moonwalk nhanh chóng nổi tiếng. 

The Kick – đá chân cao

bsp;

Michael Jackson đá chân cao

 

Đây là điệu nhảy phổ biến trong nhiều màn biểu diễn của Michael Jackson. Nghệ sĩ thường đá chân cao trước khi chuyển sang các động tác phức tạp hơn. 

The Slides and Glides – trượt nhẹ

bsp;

Michael Jackson – Trượt nhẹ

 

Michael có thể trượt theo chiều dọc, ngang hoặc kết hợp xoay vòng. Động tác này mềm mại hơn moonwalk. Khi thực hiện, Michael Jackson như thể không trọng lực. 

Hà Thu