Những lần Tom Cruise liều mạng thực hiện 'nhiệm vụ bất khả thi'


Trong series “Mission: Impossible”, tài tử nhiều lần diễn cảnh hành động khó như đu máy bay, leo nhà chọc trời hay nhảy từ độ cao hơn 7.000 m.

Tuần qua, Mission: Impossible 6 ra mắt, dẫn đầu phòng vé và đánh dấu thành công mới của Tom Cruise. Điểm khác biệt của thương hiệu này so với các loạt phim hành động khác là tài tử sinh năm 1962 tự thực hiện phần lớn pha mạo hiểm. Ở mỗi phần, anh cùng ê-kíp lại nghĩ ra các cảnh hành động mới, thay đổi bối cảnh và tình tiết. Trong hai phần gần nhất, Cruise thể hiện sự dẻo dai khi diễn nhiều cảnh khó ở độ tuổi ngoài 50.

Cảnh đột nhập trong Mission: Impossible (1996)

bsp;

Tom Cruise diễn cảnh đột nhập trong Mission Impossible

Ở thời điểm phim ra mắt, Tom Cruise đã là tài tử hàng đầu Hollywood với thành công trong phim hành động Top Gun, Tuy nhiên, các màn trình diễn xả thân trong Mission: Impossible đưa tài tử lên tầm cao mới. Nổi bật nhất trong phim là trích đoạn điệp viên Ethan Hunt (Tom Cruise đóng) đột nhập vào trụ sở CIA bằng dây, trong lúc trợ thủ của anh giữ dây từ trên cao.

Tom Cruise treo mình trên dây cáp cao 10 mét và phải giữ thăng bằng để thao tác trong cảnh quay. Trích đoạn hành động có tình tiết kịch tính khi nhân vật gặp sự cố, rơi xuống và chỉ được dây giữ lại cách mặt đất vài centimet. Những nỗ lực của Cruise giúp Mission: Impossible ăn khách và được phát triển thành một thương hiệu điện ảnh lớn.

Leo vách núi trong Mission: Impossible 2

bsp;

Leo vách núi trong Mission: Impossible 2

Phần hai loạt phim mở đầu với cảnh Ethan Hunt leo lên vách núi ở Dead Horse Point (bang Utah, Mỹ). Hãng phim e ngại về sự an toàn của cảnh này nhưng Tom Cruise (một trong các nhà sản xuất phim) nhất định phải thực hiện nó. Theo anh, đây là trích đoạn hoàn hảo để giới thiệu cá tính thích mạo hiểm của nhân vật. Nam diễn viên tự đóng một số cú máy trong cảnh này, sử dụng dây bảo hộ nhưng không có lưới bên dưới. Trong giai đoạn hậu kỳ, các dụng cụ bảo hộ được xóa. Ngoài ra, Cruise còn bị chấn thương vai khi thực hiện một cú nhảy.

Leo siêu tháp trong Mission: Impossible 4

bsp;

Tom Cruise leo siêu tháp trong “Mission: Impossible 4”

Thương hiệu Mission: Impossible có bước đột phá ở tập bốn. Các cảnh hành động được dàn dựng theo phong cách phóng khoáng khiến tác phẩm thu về gần 700 triệu USD toàn cầu. Trích đoạn nổi tiếng nhất phim là khi Ethan Hunt leo bên ngoài tòa tháp Burj Khalifa ở Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) bằng găng tay đặc biệt. Khi thiết bị trục trặc, anh phải chạy trên mặt kính và thực hiện cú nhảy để đến đúng chỗ. Tom Cruise tự đóng cảnh này với sự hỗ trợ của nhiều thiết bị an toàn. Đoạn phim hậu trường ghi lại nhiều động tác liều lĩnh của nam diễn viên như nhảy khỏi tầng cao ốc, lượn vòng với dây trên không trung.

Đu máy bay trong Mission: Impossible 5

bsp;

Tom Cruise đu máy bay trong Mission Impossible 5

Tập năm mở màn với cảnh Ethan Hunt bám bên ngoài chiếc máy bay ở độ cao 1.500 mét. Lúc này, anh và các đồng đội có nhiệm vụ ngăn chặn một thùng hàng được đưa lên máy bay quân sự. Khi gặp trở ngại, Hunt lao thẳng lên chiếc máy bay đang cất cánh. Cảnh này mất tám lần ghi hình để có những thước phim ưng ý. Tom Cruise thực hiện pha mạo hiểm với một hệ thống dây treo. Khi lên phim, các chuyên gia kỹ xảo xóa bỏ dụng cụ này. 

Cảnh lặn trong Mission: Impossible 5

bsp;

Tom Cruise diễn cảnh lặn trong Mission Impossible 5

Cảnh cao trào trong phần năm là khi Ethan Hunt phải lặn xuống bể nước để lấy một con chip máy tính. Ngoài việc nín thở, nhân vật còn phải đối mặt với những cần trục lớn đang xoay. Tom Cruise thực hiện cú nhảy từ độ cao 36 mét. Trong bể nước sâu sáu mét, anh nín thở để diễn cảnh hành động. Chuyên gia hành động Wade Eastwood cho biết tài tử phải trải qua một khóa học nín thở được thiết kế theo chương trình của quân đội để đủ sức diễn cảnh này. Một số chi tiết cảnh vật xung quanh sau đó được thêm vào nhờ công nghệ máy tính.

Nhảy khỏi máy bay trong Mission: Impossible 6

bsp;

Tom Cruise nhảy khỏi máy bay trong Mission Impossble 6

Tom Cruise nhảy khỏi máy bay 106 lần để thực hiện cảnh quay đáng nhớ nhất tác phẩm vừa công chiếu. Cú nhảy được thực hiện theo kiểu HALO (High Altitude Low Opening) – bắt đầu từ trên cao và dù được mở khi cách đất chưa đầy 600 m. Ở trên không, siêu sao 56 tuổi phải thực hiện một số thao tác phục vụ cho câu chuyện. Trong khi đó, một nhà quay phim nhảy theo Cruise để ghi hình loạt động tác của anh.

Nhóm chuyên gia và diễn viên đóng thế chia sẻ độ cao khi Tom Cruise nhảy là 7.620 m và anh có nguy cơ rơi vào tình trạng thiếu oxy do không khí loãng. Trước đó, nam diễn viên được huấn luyện cẩn thận để không xảy ra sai sót nào. Anh cùng êkíp thực tập với một cỗ máy thổi gió đặc biệt để làm quen với cảm giác trên không. Lúc thực hiện động tác, Cruise đeo một chiếc mũ đặc chế và mang các thiết bị cứu nạn phòng bất trắc.

Cưỡi mô tô ở Paris trong Mission: Impossible 6

bsp;

Tom Cruise chạy trốn bằng mô tô ở Mission Impossible 6

Khi bị cảnh sát truy đuổi, Ethan Hunt chạy trốn trên một chiếc mô tô. Cảnh này không quá khó về thao tác nhưng lại nguy hiểm cho diễn viên vì Tom Cruise tự đóng mà không đội mũ bảo hiểm hay thiết bị an toàn nào. Anh chạy xe với vận tốc cao giữa các con đường gần Khải Hoàn Môn ở Paris (Pháp), chen giữa các ôtô để trốn kẻ thù. Có đến 70 cascadeur lái xe hơi để phục vụ cho cảnh này. Trích đoạn kết thúc bằng tình tiết kịch tính khi Hunt bị ngã.

Tom Cruise chấn thương khi nhảy trong Mission: Impossible 6

bsp;

Tom Cruise chấn thương khi nhảy trong Mission Impossible 6

Để truy đuổi kẻ xấu đi trước mình một quãng xa, Ethan Hunt chạy trên nóc nhà và nhiều lần nhảy qua các tòa nhà ở London (Anh). Một trong những cú nhảy trở thành tâm điểm vào tháng 8/2017 khi khiến Tom Cruise bị chấn thương chân phải. Tài tử cho biết anh giơ chân hơi cao ra ngoài, khiến mắt cá bị va đập vào tường. Tai nạn này khiến đoàn phim mất 80 triệu USD vì họ phải tạm ngừng sản xuất trong tám tuần và vẫn trả tiền công cho êkíp. Tuy nhiên, khoản tiền đội lên được bù bằng tiền bảo hiểm nên không tác động đến ngân sách của phim.

Tom Cruise lái trực thăng trong Mission: Impossible 6

bsp;

Tom Cruise lái trực thăng trong “Mission: Impossible 6”

Hồi kết phim là một trường đoạn hành động dài chia làm bốn giai đoạn, bao gồm việc Ethan Hunt cố đột nhập vào một chiếc trực thăng, dùng nó đuổi theo trực thăng của kẻ phản diện, cả hai cùng rơi và tiếp tục chiến đấu trên mỏm núi. Dù trên phim diễn ra ở cùng một nơi, trường đoạn này được ghi hình ở hai quốc gia cách xa nhau là Na Uy (vùng Bắc Âu) và New Zealand (châu Đại Dương).

Trong giai đoạn đầu tiên, Ethan Hunt bám vào sợi dây thừng để leo lên trực thăng. Nhưng khi gần đến nơi, anh tuột tay và rơi xuống dưới khoảng 12 mét, vào gói hàng. Tom Cruise phản đối chuyện ghi hình trước phông xanh trong xưởng phim để ra hiện trường. Chuyên gia Eastwood cùng cộng sự thiết kế một hệ thống dây an toàn phức tạp để bảo vệ anh. Tuy nhiên, trên Los Angeles Times, đạo diễn McQuarrie cho biết anh vẫn phải rơi đúng tư thế, nếu không sẽ bị gãy cổ.

* Video hậu trường tổng hợp của “Mission: Impossible 6”

bsp;

Video hậu trường “Mission: Impossible 6”

Tom Cruise có bằng lái trực thăng nhưng phải rèn luyện 16 giờ một ngày trong hơn một tháng để tự tin cầm lái trong phim. Ở cảnh này, trực thăng của anh bay gần vách núi và một trực thăng khác. Đạo diễn đặt nhiều máy quay trong trực thăng, vừa để có góc máy đa dạng, vừa như một cách chứng thực rằng chỉ có một mình Tom Cruise trong đó.

Các cảnh trực thăng được ghi hình ở New Zealand, còn trích đoạn Ethan Hunt hành động ở vách núi sau đó được quay ở Preikestolen (Na Uy). Đạo diễn McQuarrie chọn địa điểm này với cảnh quan hiểm trở và đoàn phim phải dùng trực thăng để vận chuyển nhu yếu phẩm trong quá trình quay kéo dài ba ngày. Tuy nhiên, với một số đúp quay quá nguy hiểm, họ thực hiện ở trường quay tại Leavesden (Anh) với một mô hình cao 21 mét.

Ân Nguyễn