Những vụ tấn công chống đối Tổng thống Venezuela

Chính quyền Tổng thống Maduro hứng chịu nhiều vụ tấn công bằng lựu đạn,  máy bay không người lái và đột kích căn cứ quân sự.

Tổng thống Venezuala Nicolás Maduro phát biểu trước các quan chức chính phủ tại Caracas ngày 4/8. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Venezuala Nicolás Maduro phát biểu trước các quan chức chính phủ tại Caracas ngày 4/8. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Venezuala Nicolás Maduro ngày 4/8 bị ám sát hụt bằng máy bay không người lái mang thuốc nổ trong cuộc diễu binh quân sự tại thủ đô Caracas.

Tổ chức Flannel Soldiers, được thành lập năm 2014 đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Họ mô tả mình là “các binh sĩ và người dân yêu nước, trung thành với nhân dân Venezuela” chống lại chính quyền trong bối cảnh kinh tế Venezuela ngày càng khó khăn. Ông Maduro cho rằng phe cánh hữu Venezuela và chính phủ Colombia đứng sau vụ việc. Giới chức đã bắt 6 người liên quan đến âm mưu ám sát này.

Tuy nhiên, đây không phải là cuộc tấn công đầu tiên được thực hiện nhằm chống lại chính quyền Maduro, người lên nhậm chức từ năm 2013, thời kỳ Venezuela bắt đầu lâm vào khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

bsp;

Khoảnh khắc vệ sĩ che chắn cho Tổng thống Venezuela trong vụ ám sát

Vệ sĩ bảo vệ Tổng thống Venezuela trong vụ nổ ngày 4/8. Video: Ruptly.

Phi công nổi loạn

Ngày 27/6/2017, trong cao trào biểu tình chống chính phủ trên đường phố thủ đô Venezuela, phi công Oscar Perez, 36 tuổi, và đồng bọn bay đánh cắp một chiếc trực thăng cảnh sát và bay qua bầu trời Caracas, thả lựu đạn rồi xả súng xuống trụ sở Tòa án Tối cao nhưng không gây thương vong.

Perez sau đó đăng một số video lên mạng xã hội yêu cầu Maduro từ chức. Anh ta nói rằng mục tiêu của mình là “tái lập trật tự hiến pháp”.

bsp;

Trực thăng thả lựu đạn vào tòa án tối cao ở Venezuela

Trực thăng thả lựu đạn vào Tòa án Tối cao Venezuela. Video: BNO News.

Perez từng là diễn viên và sĩ quan cảnh sát ưu tú. Sau vụ tấn công, anh ta bị truy nã gắt gao và phải lẩn trốn. Tháng 12/2017, Perez tuyên bố đứng sau vụ trộm 26 khẩu súng trường từ một kho quân khí ở Laguneta de La Montana, bang Miranda, gần thủ đô Caracas.

Ngày 15/1, Perez cùng với 6 đồng lõa bị giết trong một chiến dịch truy quét của lực lượng an ninh Venezuela ở ngoại ô Caracas. Những người khác bị bắt sau cuộc đấu súng kéo dài vài giờ. Trước khi bị tiêu diệt, Perez đăng video lên Instagram, nói rằng anh ta và đồng bọn muốn đầu hàng nhưng bị các tay súng bắn tỉa tấn công.

Đột kích căn cứ quân đội

Ngày 6/8/2017, một cựu đại úy và một trung úy Vệ binh Quốc gia dẫn 20 phiến quân mặc đồng phục đột kích vào căn cứ quân sự ở thành phố Valencia, tây bắc Venezuela. Sau ba giờ đấu súng với các binh sĩ trong căn cứ, hai phiến quân bị bắn chết, 8 người bị bắt, số còn lại trốn thoát.

Cầm đầu nhóm tấn công này là cựu đại úy Juan Carlos Caguaripano, người bị loại ngũ vào năm 2014 vì nhiều lần vi phạm kỷ luật. Ngay trước khi hành động, Caguaripano đăng video lên mạng, nói rằng đây là “cuộc nổi loạn chính đáng”. Anh ta sau đó bị bắt.

Maduro và chính phủ Venezuela không gọi đây là cuộc nổi loạn trong hàng ngũ quân đội mà gọi nó là hành động khủng bố.

Sau vụ tấn công mới nhất bằng máy bay không người lái, Maduro tuyên bố sẽ mạnh tay với những kẻ tấn công. “Công lý! Hình phạt tối đa! Sẽ không có sự tha thứ”, ông nhấn mạnh.