Nỗi ám ảnh cầu thủ nhí Thái Lan có thể gặp khi kẹt trong hang lâu ngày

Các thiếu niên có thể gặp ám ảnh tâm lý lâu dài hoặc bị teo cơ hay rối loạn giấc ngủ nếu ở trong hang tối suốt thời gian dài. 

Đội cứu hộ ngày 2/7 tìm thấy đội bóng đá nhí Thái Lan và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang, tuy nhiên, họ chưa thể ngay lập tức được giải cứu vì hang bị ngập nước. Chính quyền có kế hoạch cung cấp cho đội bóng thực phẩm trong 4 tháng và dạy cho các em học lặn. Con số 4 tháng có thể được hiểu là giới chức xem xét thời gian chờ đợi cho đến khi mùa mưa kết thúc vào tháng 10 để đưa các em ra ngoài. 

Khi thợ lặn tìm thấy các cầu thủ trong hang, các em không biết mình đã mất tích bao nhiêu ngày. Mắc kẹt trong một không gian tù túng, không có ánh sáng suốt nhiều ngày có thể dẫn đến sợ hãi, lo lắng, cảm giác bất lực và tuyệt vọng, Sandy Capaldi, nhà tâm lý học tại Đại học Dược Pennsylvania, nói.

Huấn luyện viên lặn Gustavo Badillo từng bị mắc kẹt trong một hang ngầm tối đen ở Venezuela năm 1992. Sau khi kêu cứu trong tuyệt vọng, người đàn ông 31 tuổi này đã tính đến chuyện tự tử trong ngày thứ hai mắc kẹt. Rất may là ông sau đó đã được hai thợ lặn người Mỹ giải cứu.

Với một người trưởng thành như Badillo, cảm giác tuyệt vọng khi mắc kẹt trong hang sâu đã khủng khiếp như vậy thì với các thiếu niên tuổi từ 11 đến 16, căng thẳng tâm lý còn lớn hơn nhiều.

Ngoài ra, việc nghĩ rằng bạn đã được cứu nhưng rồi lại phải nghe tin phải chờ đợi vài ngày, tuần hoặc tháng trước khi được giải thoát có thể ảnh hưởng đến tâm lý của đám trẻ. “Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi vì sao đội cứu hộ vào được mà các em không thể ra?”, Andrew Watson, giám đốc thương mại tại Dịch vụ Cứu hộ Hầm mỏ Anh, nói, theo AFP.

“Việc đó phụ thuộc vào cách họ diễn giải với bọn trẻ. Đội cứu hộ phải nói cho các em biết chính xác hoàn cảnh. Những đứa trẻ phải hiểu đây là một quá trình khó khăn đòi hỏi sự kiên nhẫn”, ông nhận xét.

Ảnh hưởng tâm lý cũng có thể tiếp diễn sau khi người bị mắc kẹt đã được giải cứu, chẳng hạn như gặp ác mộng, khó ngủ, quá cảnh giác hoặc khó tập trung. “Đối với một số người, những phản ứng này giảm dần theo thời gian, nhưng đối với những người khác, chúng có thể còn mãi và dẫn đến rối loạn căng thẳng sau sang chấn”, Capaldi nói.

bsp;

Đặc nhiệm Thái Lan công bố video tình trạng của đội bóng nhí mắc kẹt trong hang

Các thành viên đội bóng nhí ở trong hang. Video: Đặc nhiệm SEAL Thái Lan.

Về mặt thể chất, ưu tiên hàng đầu hiện giờ là bổ sung chất dinh dưỡng, bù nước và giúp các em lấy lại sức khỏe. Mike Tipton, từ Đại học Portsmouth, cho rằng việc đội bóng nhí có thể sống được ở hang trong 9 ngày thể hiện rằng trong hang có ba yếu tố chính để sống sót: oxy, nhiệt độ chấp nhận được và nước uống được.

Vấn đề cần xem xét hiện giờ là đảm bảo vệ sinh để tránh mắc bệnh. Chất thải cần bị cuốn trôi và không gây ảnh hưởng đến nước uống của các em. Bản thân nước ngập trong hang cũng có thể bị ô nhiễm bởi nước thải hoặc động vật chết, Tipton chỉ ra.

Bị kẹt trong không gian nhỏ và ít vận động trong một thời gian dài có thể dẫn đến teo cơ hoặc các vấn đề cơ bắp hay xương tạm thời. Việc luôn phải sống trong bóng tối cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. “Cơ thể bị gián đoạn nhịp sinh học vì không có khái niệm thời gian, có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ”, Paul Auerbach, chuyên gia tại Đại học Stanford, nói.

“Đó sẽ là một cuộc giải cứu rất phức tạp”, Auerbach nhấn mạnh. “Họ phải chắc chắn rằng những đứa trẻ này đủ khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần”.