Nữ nghị sĩ Nga mời Trump tới thăm Crimea

Cựu bộ trưởng tư pháp Crimea nói việc Tổng thống Mỹ tới đây sẽ chứng minh cho thế giới thấy ông là chính trị gia “độc lập và sáng suốt”.

Cựu bộ trưởng tư pháp Crimea Natalya Poklonskaya ngày 15/6 mời Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm bán đảo này sau khi có thông tin Trump đã nói với các lãnh đạo G7 rằng “Crimea là một phần của Nga vì mọi người ở đó đều nói tiếng Nga”, theo TASS.

Hai nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết Trump đưa ra tuyên bố này trong bữa tối tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Quebec hôm 8/6. Tuy nhiên, Nhà Trắng sau đó không đưa ra bình luận gì về thông tin này.

“Hóa ra là các chính trị gia Mỹ hoàn toàn khác xa so với Tổng thống Donald Trump và họ cũng xa rời những nguyên tắc luật pháp và công lý được thừa nhận rộng rãi”, Poklonskaya, người đang là nghị sĩ Nga, nói. “Hôm nay họ ngại bình luận về tuyên bố của Tổng thống rằng Crimea thuộc lãnh thổ Nga. Việc giả vờ câm điếc là cách phản ứng của những kẻ hèn nhát”.

“Chúng tôi mời Tổng thống Mỹ thăm Crimea để ông ấy chắc chắn rằng mình đã phát ngôn đúng”, nữ nghị sĩ nhấn mạnh, đồng thời cho rằng sau chuyến đi, Trump “sẽ chứng minh cho cả thế giới thấy ông là một chính trị gia độc lập và sáng suốt”.

Poklonskaya, 33 tuổi, được bổ nhiệm làm bộ trưởng tư pháp của nước cộng hòa tự trị Crimea vào tháng 3/2014. Video về cuộc họp báo đầu tiên của nữ bộ trưởng xinh đẹp này đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội vào thời điểm đó.

bsp;

Tổng chưởng lý xinh đẹp của Crimea gây bão trên mạng xã hội

Poklonskaya họp báo sau khi nhậm chức vào tháng 3/2014.

Crimea tuyên bố độc lập và được sáp nhập vào lãnh thổ Nga sau cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3/2014. Dù Nga tuyên bố đây là hành động thể hiện ý chí của người dân Crimea, phương Tây vẫn tỏ ra bất bình và áp đặt các lệnh trừng phạt nặng nề đối với Moskva vì quyết định sáp nhập bán đảo. 

An Hồng