Nữ xạ thủ bắn tỉa 48 tuổi Liên Xô diệt 122 lính Đức trong Thế chiến II

Dù được miễn nghĩa vụ quân sự vì lớn tuổi, Nina Petrova vẫn tình nguyện ra trận, gieo kinh hoàng cho lính Đức bằng khẩu súng bắn tỉa.

Xạ thủ Nina Petrova hồi đầu năm 1945. Ảnh: Wikipedia.
Xạ thủ Nina Petrova hồi đầu năm 1945. Ảnh: Wikipedia.

Ngày 22/6/1941, phát xít Đức mở đầu chiến dịch Barbarossa xâm lược, khởi đầu cho cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của quân và dân Liên Xô. Trong cuộc chiến này, rất nhiều phụ nữ đã lập công, góp phần vào chiến thắng của Liên Xô. Một trong số đó là Nina Petrova, nữ xạ thủ bắn tỉa lớn tuổi nhất của Hồng quân, theo War History.

Nina sinh ngày 27/7/1893 tại thị trấn Oranienbaum, tây bắc Nga, trong một gia đình đông anh chị em. Tới năm 42 tuổi, bà đã giành được hàng loạt giải thưởng trong các môn thể thao khác nhau, trong đó nhiều giải nhất trong các cuộc thi bắn súng.

Năm 1936, bà trở thành huấn luyện viên tại một trường bắn tỉa, đào tạo cho 102 xạ thủ dưới quyền nguyên soái Kliment Voroshilov. Khi Đức xâm lược Liên Xô, Nina đã 48 tuổi và nằm trong nhóm công dân được miễn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, bà vẫn tình nguyện tham gia tiểu đoàn quân y thuộc Sư đoàn 4 Dân quân Tự vệ.

Nina sau đó trở thành một trong những xạ thủ chính của Trung đoàn bộ binh số 284, trước khi trở thành chỉ huy đội bắn tỉa của đơn vị này. Trong các trận đánh gần thành phố Leningrad, Nina liên tục đến các vị trí chiến đấu và huấn luyện cho hơn 500 xạ thủ. Bà được tặng thưởng nhiều huân chương danh giá nhờ những thành tích trong chiến đấu.

Ngày 16/1/1944, nữ xạ thủ Liên Xô diệt hai lính liên lạc vô tuyến Đức. Khi bị lộ, bà nhanh chóng chuyển sang vị trí khác dưới làn mưa đạn và tiêu diệt thêm ba lính Đức. Ngày 2/3/1944, Nina được tặng Huân chương Chiến công hạng ba vì thành tích bắn hạ 23 tên địch.

Tháng 8/1944, bà tham gia các trận đánh gần ga tàu Lepassaare ở Estonia, diệt 12 lính Đức và liên tục trinh sát, giúp đồng đội thu thập các thông tin, tài liệu giá trị. Ngày 20/8/1944, bà được tặng Huân chương Chiến công hạng hai.

Tháng 1/1945, Nina tham gia Phương diện quân Belorussian số 2, liên tục xuất hiện trong các trận đánh ở thành phố Elbing, tận dụng kỹ năng bắn tỉa và chế áp hỏa điểm Đức để yểm trợ bộ binh tấn công. Bà bắn hạ 32 lính Đức, nâng tổng thành tích diệt địch lên con số 100.

Trong một trận đánh sau đó, Nina là người đầu tiên lẻn vào phòng tuyến địch, bắt sống ba lính Đức và dẫn giải về sở chỉ huy đơn vị. Bà viết thư về cho con gái, thể hiện mong muốn chiến tranh sớm kết thúc để đoàn tụ gia đình.

Tối 1/5/1945, Nina di chuyển cùng đồng đội trên một chiếc xe ZiS-5. Chiếc xe gặp tai nạn do tầm nhìn kém, rơi khỏi một cây cầu và khiến Nina thiệt mạng tại chỗ. Với thành tích diệt 122 lính Đức, bà được truy tặng Huân chương Chiến công hạng nhất sau chiến tranh, trở thành một trong 4 phụ nữ Liên Xô có đủ ba loại huân chương chiến công trong lịch sử.

Duy Sơn