Oan khuất của bác sĩ bị cháu sát hại

Bị la mắng, Trung đoạt mạng cậu là Tiến sĩ, bác sĩ làm việc hàng chục năm ở nước ngoài, nhưng nói dối do nạn nhân hãm hại mẹ mình.

Sau hơn hai năm gây ra cái chết cho cậu họ – Tiến sĩ, bác sĩ Bùi – mới đây, Nguyễn Chánh Trung (24 tuổi) bị TAND tỉnh Bình Phước đưa ra xét xử.

Theo nội dung vụ án, tối 21/6/2015, ông Bùi cùng anh em họ đi đám tang người thân rồi về nhà mẹ con Trung ở thị xã Bình Long (Bình Phước) ngủ lại. Trong lúc nói chuyện, ông Bùi khuyên Trung bớt ham chơi, nhưng sau đó xảy ra cự cãi.

Cho rằng người cậu có lời lẽ xúc phạm mẹ con mình, Trung xuống phòng ngủ ở lầu một lấy dao chém ông Bùi nhiều nhát. Nhận được tin báo, nhiều người thân đến đưa bác sĩ Bùi đi cấp cứu nhưng ông đã tử vong.

Làm việc với công an Trung khai, hai cậu cháu đi uống cà phê thì xảy ra mâu thuẫn do bị ông mắng chuyện ăn chơi lêu lổng. Về nhà, ông Bùi cùng lên lầu hai ngủ họ lại cự cãi.

Còn mẹ Trung cho biết, trước khi xảy ra vụ việc có nghe em họ khuyên con trai lo làm ăn. Khi cả hai lớn tiếng trong phòng bà lên xem chuyện gì thì gặp Trung mặt lầm lì đi xuống. Lúc sau, Trung từ dưới đi lên, cầm dao chém ông Bùi nhiều nhát. Bà can ngăn thì con trai ném dao trúng tay bà bị thương nhẹ.

Trung khai nhận sự thật, cúi đầu xin lỗi gia đình bị hại. Ảnh: Công Nguyễn.
Trung khai nhận sự thật, cúi đầu xin lỗi gia đình bị hại. Ảnh: Công Nguyễn.

Tuy nhiên, mẹ con Trung sau đó thay đổi lời khai. Cả hai đều cho rằng nguyên nhân dẫn đến vụ án là do ông Bùi đã có hành vi xâm hại mẹ Trung. Vì không kiềm chế được khi chứng kiến sự việc nên Trung đã đoạt mạng cậu.

Một năm sau, VKSND tỉnh Bình Phước hoàn tất cáo trạng truy tố Trung về tội Giết người ở khung hình phạt 7-15 năm tù, do bị hại có một phần lỗi.

Bảo vệ gia đình bị hại, luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn luật sư TP HCM) cho biết ông đã trăn trở rất nhiều. Gia đình ông Bùi rất đau đớn khi cơ quan điều kết luận nạn nhân có hành vi loạn luân với chị họ, dẫn đến việc bị sát hại.

“Đây là điều oan khuất cho người đã chết, khiến gia đình ông ấy không chỉ chịu nỗi đau mất người thân, mà còn là nỗi nhục không thể gột rửa”, luật sư chia sẻ.

Bác sĩ Bùi từng sống 25 năm ở nước ngoài, sau đó về Việt Nam tham gia Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Y bác sĩ tình nguyện Sài Gòn. Ông đã thực hiện nhiều chương trình khám bệnh nhân đạo cho đồng bào nghèo thiểu số, gây quỹ vì trẻ em…

“Khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, tôi thấy lời khai của Trung và bà mẹ bất nhất, có nhiều mâu thuẫn. Với nhân thân tốt của bác sĩ, tôi có niềm tin nạn nhân bị vu oan”, luật sư Công nói. Ông đã nhiều lần kiến nghị cơ quan tố tụng điều tra lại, nhiều lần động viên mẹ Trung nói ra sự thật vụ án.

Hồi tháng 5, TAND tỉnh Bình Phước đưa vụ án ra xét xử lần đầu. Quá trình thẩm vấn, bị cáo và mẹ vẫn một mực khẳng định nguyên nhân gây án là do hành vi loạn luân của bác sĩ Bùi. Sau một ngày xét xử căng thẳng, HĐXX quyết định trả hồ sơ để làm rõ những tình tiết mâu thuẫn.

Luật sư Nguyễn Thành Công bảo vệ bị hại trong phiên xử mới đây. 
Luật sư Nguyễn Thành Công bảo vệ bị hại trong phiên xử mới đây. 

Sau hai tháng điều tra bổ sung, nội dung và diễn biến vụ án gần như không thay đổi. VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố như ban đầu.

Trong phiên xét xử mới đây, buổi thẩm vấn diễn ra khá căng thẳng. HĐXX nhiều lần trích dẫn, lập luận các chứng cứ… cho thấy nguyên nhân gây án theo lời khai của Trung là không đúng. Tòa cũng thuyết phục Trung khai sự thật nhưng bị cáo vẫn cho là người cậu có lỗi, mới ra tay.

Tuy nhiên, đến chiều, cả phiên tòa như vỡ òa khi Trung thú nhận không có chuyện bác sĩ Bùi xâm hại mẹ mình: “Sợ bị tội nặng, bị cáo đã khai vậy”.

Theo đề nghị của chủ tọa, Trung quay người, cúi đầu trước gia đình nạn nhân, giọng lí nhí: “Con xin lỗi cậu. Nay con ăn năn hối lỗi lắm, mong cậu và gia đình tha lỗi cho con…”. Mẹ Trung nghe vậy cũng đứng lên, nghẹn ngào: “Xin lỗi em cùng gia đình. Chị vì thương con, sợ con bị tội nặng mà khai sai sự thật, đổ vấy cho em. Tất cả cũng chỉ vì chị chỉ có đứa con duy nhất”.

Vợ bác sĩ Bùi và người thân nấc nghẹn khi oan khuất của nạn nhân phần nào được làm rõ.  

Toà trả hồ sơ, điều tra lại vụ án. Trong đó, dù Trung khai nhận hành vi phạm tội nhưng lời khai của bị cáo và mẹ về nguyên nhân, động cơ gây án không phù hợp với thực tế khách quan. Ngoài ra, công an không thu được con dao gây án. Con dao vật chứng trong hồ sơ là do cơ quan điều tra mua một con khác, cùng loại. Tại tòa, Trung không nhận dạng được vật chứng…

HĐXX cũng yêu cầu làm rõ có dấu hiệu thông cung trong quá trình điều tra, yêu cầu thực nghiệm lại hiện trường.

“Tuy vụ án chưa kết thúc nhưng mong muốn hóa giải được hận thù, uất ức của nạn nhân và gia đình họ phần nào đã thành hiện thực. Trong chừng mực nào đó tôi cũng hiểu được tâm lý của mẹ Trung – người phụ nữ chồng mất sớm, có duy nhất một đứa con giờ lại vướng lao lý”, luật sư Công nói.

Theo quy định, nếu chứng minh được Trung sát hại cậu chỉ vì bị la mắng, anh ta sẽ bị truy tố về tội Giết người có khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Hải Duyên

* Tên nạn nhân đã được thay đổi.