Ông chủ Wikileaks có thể sắp bị Ecuador giao nộp cho Anh

Tổng thống Ecuador được cho là sẽ thỏa thuận với Anh chấm dứt quy chế tị nạn tại đại sứ quán của Julian Assange.

Ông chủ Wikileaks Assange phát biểu tại ban công đại sứ quán Ecuador ở London. Ảnh: Reuters.
Ông chủ Wikileaks Assange phát biểu tại ban công đại sứ quán Ecuador ở London. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno nhiều khả năng sẽ đi đến thống nhất với nhà chức trách Anh về việc không cho phép Julian Assange, ông chủ WikiLeaks, tiếp tục tị nạn tại đại sứ quán Ecuador ở London, RT ngày 21/7 dẫn tin từ Glenn Greenwald, người đồng sáng lập tờ Intercept.

Greenwald chính là người viết loạt bài về chương trình do thám toàn cầu của Mỹ dựa trên các tài liệu được cựu nhà thầu Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden cung cấp. Greenwald cũng ủng hộ và bảo vệ Wikileaks cùng những người cung cấp thông tin trong nhiều năm.

Tổng thống Ecuador Moreno đang ở thăm Anh trong chuyến công du châu Âu kéo dài từ ngày 22/7 đến 28/7 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu dành cho người khuyết tật do Anh đồng chủ trì. Lãnh đạo Ecuador được cho là sử dụng chuyến đi này để “hoàn tất thoả thuận, trong đó Ecuador sẽ ngừng việc cho phép Julian Assange tị nạn”, theo Greenwald.

Greenwald dẫn nguồn tin giấu tên thân cận với Bộ Ngoại giao và văn phòng tổng thống Ecuador cho biết theo thỏa thuận sắp được Tổng thống Moreno nhất trí với phía Anh, ông chủ WikiLeaks sẽ bị trục xuất khỏi đại sứ quán Ecuador và bị giao cho nhà chức trách Anh vào đầu tuần sau.

Nếu điều này xảy ra, Assange có thể bị ngồi tù ít nhất một năm do không chấp hành lệnh bắt giữ mà Anh đưa ra từ năm 2012. Nhà chức trách Anh cũng không thể bảo đảm Assange không bị dẫn độ sang Mỹ, nơi ông đối mặt với án tù do công bố các tài liệu mật. 

Mỹ cáo buộc trang WikiLeaks do Assange điều hành từ năm 2010 đã thu thập và công bố các tài liệu mật về cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan và nhiều bí mật ngoại giao, khiến hình ảnh của Mỹ bị tổn hại. Assange trốn vào đại sứ quán Ecuador ở London để tránh bị cảnh sát Anh bắt giữ vào năm 2012 và sau đó được chính phủ Ecuador cấp quyền tị nạn chính trị.

Khánh Lynh